Quân sự

[ẢNH] Khu trục hạm USS Michael Monsoor diễn tập điều khiển khí tài không người lái

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trong cuộc tập trận hải quân sắp tới, USS Michael Monsoor, một trong những tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường hiện đại nhất của Mỹ, sẽ điều khiển hàng loạt tàu chiến và máy bay không người lái.
Cuộc diễn tập sẽ diễn ra trong tháng 5 ở ngoài khơi phía nam California, Mỹ.
Hải quân Mỹ sẽ huy động các khí tài trong dự án Super Swarm bao gồm tàu không người lái Sea Hunter và Sea Hawk, trực thăng không người lái MQ-8B Fire Scout và máy bay không người lái MQ-9 Sea Guardian.
Sea Hunter là tàu robot đã được đưa vào sử dụng từ năm 2017. Hải quân Mỹ hy vọng một ngày có thể sử dụng Sea Hunter hoặc những khí tài kế nhiệm nó trong việc phát hiện và theo dõi tàu ngầm của quân địch. Sea Hawk phục vụ mục đích tương tự nhưng hiện tại, chưa có nhiều thông tin về nó.
Trên không, MQ-8B Fire Scout là loại trực thăng không người lái, từng được đưa vào phục vụ từ năm 2009, trong khi MQ-9 Sea Guardian là phiên bản hải quân của chiếc MQ-9 Reaper.
Những bài học có được từ cuộc diễn tập này sẽ có ích cho toàn bộ hạm đội, đặc biệt là tàu lớp Zumwalt.
Zumwalt, Michael Mansoor và tàu Lyndon B. Johnson đang hoàn thiện đều có tín hiệu radar như một tàu đánh cá cỡ nhỏ. Hải quân Mỹ đã thiết kế các tàu này cho nhiệm vụ chiến tranh mặt nước, do đó, mục tiêu đầu của nó là tìm kiếm và đánh chìm tàu địch.
Trong trường hợp lý tưởng, các tàu Zumwalt có thể sử dụng khả năng tàng hình của mình để tránh lộ diện trước radar, trong khi điều khiển được các phương tiện không người lái trên biển và trên không.
Sea Guardian sẽ tìm kiếm tàu chiến mặt nước, trong khi Sea Hawk dò tìm tàu ngầm. Khí tài không người lái sẽ giúp tàu Zumwalt tìm được một vị trí ẩn náu thích hợp và thực hiện phóng loạt tên lửa tiêu diệt kẻ địch.

Theo Popular Mechanics

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC