Quân sự

[ẢNH] Khu trục hạm Mỹ mang tên lửa hành trình cập cảng Ukraine

Việt Hùng

ANTD.VN -  Tàu khu trục Mỹ USS Ross mang tên lửa hành trình đã cập cảng Odessa tại Ukraine để tham gia diễn tập Sea Breeze trên Biển Đen. Quân đội Nga cho biết, đang theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận Sea Breeze bắt đầu hôm 28/6 sẽ kéo dài hai tuần tại miền nam Ukraine và Biển Đen, với sự góp mặt của 30 tàu chiến, 40 máy bay và khoảng 4.000 binh sĩ từ Ukraine, Mỹ và các nước NATO.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, USS Ross, của Hải quân Mỹ vừa qua đã cập cảng Odessa tại Ukraine để tham gia hoạt động này.
Cuộc diễn tập nhằm cải thiện khả năng hiệp đồng giữa quân đội các nước tham gia. Kịch bản xoay quanh nguy cơ bùng phát khủng hoảng do các nhóm vũ trang trên lãnh thổ Ukraine, đòi hỏi các nước liên quân triển khai lực lượng ổn định tình hình.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo đang giám sát hoạt động của các tàu quốc tế tham gia đợt diễn tập. Quân đội Nga từng triển khai 10 tàu chiến giám sát cuộc diễn tập Sea Breeze năm ngoái.
Sea Breeze là đợt diễn tập hải quân thường niên được NATO tổ chức trên Biển Đen từ năm 1997.
Tuy vậy việc điều tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên lửa hành trình Tomahawk cập cảng Ukraine trước khi bắt đầu diễn tập cho thấy thông điệp xích lại gần hơn của Mỹ.
Arleigh Burke cũng là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis. Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường này có độ giãn nước từ 8.300 cho đến 10.000 tấn tùy từng phiên bản. Mỹ lên kế hoạch đóng 76 chiếc và đã có 68 chiếc được hoàn thành, 67 tàu trong số đó đã được biên chế.
Khu trục hạm lớp Arleigh Burke được thiết kế để trở thành chiến hạm đa năng, đáp ứng vai trò tác chiến phòng không (AAW), chống ngầm (ASW) và chống tàu mặt nước (ASuW).
Việc trang bị cụm radar mảng pha quét điện tử AN/SPY-1, tên lửa đánh chặn SM-2/3 và hệ thống phòng thủ Aegis biến tàu khu trục lớp Arleigh Burke thành tổ hợp chống tên lửa đạn đạo và diệt vệ tinh hiệu quả nhất trong biên chế hải quân Mỹ.
Để cận chiến, lớp Arleigh Burke được trang bị một hải pháo Mark 45 cỡ nòng 127 mm phía mũi với tầm bắn 21 km và cơ số đạn 600 viên.
Mỗi tàu được trang bị 90-96 ống phóng thẳng đứng (VLS) chia làm hai cụm trước và sau thượng tầng, có khả năng sử dụng tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, tên lửa phòng không RIM-156 SM-2 và RIM-161 SM-3, cùng tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.
Các tàu còn được trang bị vũ khí hạng nhẹ để đối phó các mối đe dọa nhỏ, như hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx 20 mm và pháo tự động M242 Bushmaster 25 mm.
Ngoài ra khu trục hạm lớp Arleigh Burke còn được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon.
Tàu cũng sở hữu trực thăng săn ngầm MH-60R Seahawk.
Cung cấp lực đẩy cho tàu là 4 động cơ turbine khí General Electric LM2500 với tổng công suất 105.000 mã lực, giúp đạt tốc độ tối đa 56 km/h, tầm hoạt động 8.100 km.
Bộ não của tàu là radar AN/SPY-1D. Đây là hệ thống radar mảng pha quét điện tử thụ động (PESA) dành cho hải quân được Lockheed Martin chế tạo.
AN/SPY-1D có tầm hoạt động tối đa 320 km với mục tiêu trên không và 83 km với tên lửa bay bám biển. Hệ thống radar trên tàu cho phép quản lý tới 800 mục tiêu, đồng thời dẫn đường cho vũ khí tiêu diệt hàng chục mục tiêu cùng lúc.
Với những công nghệ và vũ khí như vậy, khu trục lớp Arleigh Burke được coi là lớp tàu chiến cực hiệu quả và tạo ra sự đe dọa lớn đối với hải quân đối phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC