Thế giới

[ẢNH] Khu trục hạm Mỹ mang đầy tên lửa Tomahawk áp sát hải phận Venezuela

Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa điều khu trục hạm USS Nitze (DDG-94) áp sát Venezuela sau khi tàu chở hàng của Iran vừa cập cảng nước này. Washington vẫn không từ bỏ gây áp lực lên chính quyền của Tổng thống Maduro trong bối cảnh nước này đang chia rẽ sâu sắc.
Hôm 23-6 vừa qua, Hải quân Hoa Kỳ đã điều động khu trục hạm USS Nitze (DDG-94) đến khu vực biển Caribbean, gần lãnh hải 12 hải lý của Venezuela sau khi một tàu tiếp tế của Iran vừa cập cảng La Guaira của nước này để tiếp tế hàng chục ngàn tấn lương thực.
Mỹ tuyên bố họ đang thực hiện tuần tra bảo đảm tự do hàng hải bên ngoài lãnh hải Venezuela nhằm thực hiện quyền tiếp cận các vùng biển quốc tế của các nước, trong đó có Mỹ.
Mỹ vẫn đang tiếp tục gây áp lực lên chính quyền của Tổng thống Maduro trong bối cảnh đất nước Nam Mỹ này đang chia rẽ sâu sắc.
Mỹ và các quốc gia phương Tây ra mặt ủng hộ lực lượng đối lập Venezuela dưới sự lãnh đạo của ông Juan Guaido, trong khi Nga, Trung Quốc, Iran lại ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro.
Gần đây Mỹ luôn có động thái điều các loại vũ khí, đặc biệt là điều chiến hạm tiếp cận lãnh hải Venezuela để gây sức ép.
Việc điều khu trục hạm USS Nitze (DDG-94) mang đầy tên lửa Tomahawk tiếp tục là động thái gây áp lực kể trên.
USS Nitze (DDG-94) là một khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke nổi tiếng của Mỹ, hạ thủy năm 2004 và chính thức đưa vào biên chế hải quân Hoa Kỳ tháng 3-2005.
Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis.
Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới, biến khu trục hạm lớp Arleigh Burke thành một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển
Đây cũng là tàu khu trục đông đảo nhất thế giới hiện nay. Với 67 chiếc đã được biên chế, Mỹ vẫn chưa dừng lại trong việc chế tạo loại chiến hạm đầy uy lực này.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường này có độ giãn nước từ 8.300 cho đến 10.000 tấn tùy từng phiên bản khác nhau.
Lớp Arleigh Burke cũng là nền tảng để các quốc gia đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc phát triển lực lượng tàu chiến mặt nước chủ lực.
Sự kết hợp của những tàu khu trục này tạo nên "lá chắn thần" bảo vệ Mỹ và các đồng minh khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo.
Vào thập niên 1980, hải quân Mỹ muốn tạo ra một loại tàu chiến kết hợp những kỹ thuật tiên tiến nhất, có khả năng tàng hình trước radar và cảm biến của đối phương, đồng thời cung cấp khả năng phòng thủ chống máy bay, tên lửa hành trình và tàu ngầm tấn công của Liên Xô.
Ngoài ra, nó còn có nhiệm vụ hộ tống nhóm tác chiến tàu sân bay trên những vùng đại dương cách xa căn cứ hải quân và không quân Mỹ.
Với các nhu cầu đó, hải quân Mỹ năm 1985 ký hợp đồng trị giá 321,9 triệu USD với nhà máy đóng tàu Bath Iron Work để chế tạo chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp này mang tên USS Arleigh Burke (DDG-51).
Tàu được hạ thủy ngày 16-9-1989, đi vào biên chế chính thức ngày 4-7-1991.
Hải quân Mỹ lên kế hoạch đóng mới tổng cộng 76 tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Từ năm 1988 đến nay, đã có 67 chiếc được hoàn thành, 66 tàu trong số đó được biên chế cho các đơn vị của hải quân Mỹ.
Lớp Arleigh Burke nằm trong số các khu trục hạm lớn nhất từng được Mỹ chế tạo, cho tới khi siêu tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt ra đời.
Chúng được thiết kế để trở thành chiến hạm đa năng, đáp ứng vai trò tác chiến phòng không (AAW), chống ngầm (ASW) và chống tàu mặt nước (ASuW).
Việc trang bị cụm radar mảng pha quét điện tử AN/SPY-1, tên lửa đánh chặn SM-2/3 và hệ thống phòng thủ Aegis biến tàu khu trục lớp Arleigh Burke thành tổ hợp chống tên lửa đạn đạo và diệt vệ tinh hiệu quả nhất trong biên chế hải quân Mỹ.
Để cận chiến, lớp Arleigh Burke được trang bị một hải pháo Mark 45 cỡ nòng 127 mm phía mũi với tầm bắn 21 km và cơ số đạn 600 viên.
Mỗi tàu được trang bị 90-96 ống phóng thẳng đứng (VLS) chia làm hai cụm trước và sau thượng tầng, có khả năng sử dụng tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, tên lửa phòng không RIM-156 SM-2 và RIM-161 SM-3, cùng tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.
Các tàu còn được trang bị vũ khí hạng nhẹ để đối phó các mối đe dọa nhỏ, như hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx 20 mm và pháo tự động M242 Bushmaster 25 mm.
Cung cấp lực đẩy cho tàu là 4 động cơ turbine khí General Electric LM2500 với tổng công suất 105.000 mã lực, giúp tàu đạt tốc độ tối đa 56 km/h. Tầm hoạt động của lớp Arleigh Burke đạt mức 8.100 km ở tốc độ hành trình 37 km/h.
Bộ não của tàu là radar AN/SPY-1D. Đây là hệ thống radar mảng pha quét điện tử thụ động (PESA) dành cho hải quân được Lockheed Martin chế tạo.
Đây cũng là thành phần chủ chốt của hệ thống chiến đấu Aegis, được máy tính điều khiển và sử dụng 4 đài thu phát radar cố định nhằm cung cấp khả năng trinh sát, theo dõi mục tiêu liên tục trong phạm vi 360 độ quanh tàu. Với những công nghệ và vũ khí như vậy, tàu khu trục lớp Arleigh Burke được coi là lớp tàu cực hiệu quả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC