Thế giới

[ẢNH] Khu trục hạm Mỹ lừng lững áp sát đảo nhân tạo phi pháp Trung Quốc

Việt Hùng
ANTD.VN -  Khu trục hạm USS Russell của hải quân Mỹ tuần tra tự do hàng hải ngay sát các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm 17/2 ra thông cáo cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Russell "đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".
"Các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và quá mức ở Biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do hàng hải và hàng không của các quốc gia ven biển Đông", thông cáo nêu
Động thái trên diễn ra sau khi tàu khu trục John S. McCain của hải quân Mỹ đầu tháng này lần đầu di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.
Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hôm 9/2 cùng diễn tập ở biển Đông nhằm tăng cường khả năng phối hợp và chỉ huy.
Mỹ thường dùng các tàu khu trục lớp Arleigh Burke để tiến hành các cuộc tuần tra nhằm thách thức Trung Quốc trong các tuyên bố phi pháp nhằm độc chiếm vùng biển này.
Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis. Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới, biến khu trục hạm lớp Arleigh Burke thành một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển
Đây cũng là loại tàu khu trục đông đảo nhất của Mỹ , và họ vẫn chưa dừng lại trong việc chế tạo loại chiến hạm đầy uy lực này.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường này có độ giãn nước từ 8.300 cho đến 10.000 tấn tùy từng phiên bản khác nhau. Lớp Arleigh Burke cũng là nền tảng để các quốc gia đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc phát triển lực lượng tàu chiến mặt nước chủ lực.
Sự kết hợp của những tàu khu trục này tạo nên "lá chắn thần" bảo vệ Mỹ và các đồng minh khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo. Lớp khu trục hạm này được thiết kế để trở thành chiến hạm đa năng, đáp ứng vai trò tác chiến phòng không (AAW), chống ngầm (ASW) và chống tàu mặt nước (ASuW).
Để cận chiến, lớp Arleigh Burke được trang bị một hải pháo Mark 45 cỡ nòng 127 mm phía mũi với tầm bắn 21 km và cơ số đạn 600 viên.
Mỗi tàu được trang bị 90-96 ống phóng thẳng đứng (VLS) chia làm hai cụm trước và sau thượng tầng, có khả năng sử dụng tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, tên lửa phòng không RIM-156 SM-2 và RIM-161 SM-3, cùng tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.
Các tàu còn được trang bị vũ khí hạng nhẹ để đối phó các mối đe dọa nhỏ, như hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx 20 mm và pháo tự động M242 Bushmaster 25 mm.
Giới quan sát nhận định hoạt động của các tàu chiến Mỹ ở biển Đông cho thấy chính quyền Tổng thống Biden sẽ không thu hẹp quy mô hoạt động thách thức yêu sách của Trung Quốc tại biển Đông, sau những chiến dịch tuần tra tự do hàng hải được tăng cường dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC