Quân sự

[ẢNH] Khu trục hạm Daring vô hiệu hóa toàn bộ tên lửa siêu thanh Nga tại Crimea?

Bạch Dương

ANTD.VN - Hải quân Anh đã quyết định gửi khu trục hạm phòng không Type 45 Daring đến bờ biển phía Nam bán đảo Crimea, hành động khiến Nga đặc biệt lo lắng.

Theo Avia-pro, Anh quyết tâm vô hiệu hóa các hệ thống tên lửa bờ biển của Nga được triển khai trên bán đảo Crimea bằng cách cử khu trục phòng không / phòng thủ tên lửa Type 45 Daring tới khu vực này.
Theo các chuyên gia, lý do khách quan của hành động trên là do thỏa thuận ký kết giữa Ukraine và Anh, nhưng điều rất quan trọng là sự hiện diện thực tế của chiếc Daring gần bờ biển phía Nam Crimea có thể ảnh hưởng xấu đến việc bảo vệ biên giới Nga.
Mặc dù việc triển khai tàu chiến Anh ở Biển Đen không gây ra mối đe dọa tức thời cho Nga, nhưng việc thăm dò phòng thủ là rất cần xem xét trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Nga và NATO có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến triển vọng bảo vệ theo hướng này.
“Gần đây sự hiện diện của các tàu chiến NATO tại Biển Đen đã trở nên phổ biến, tuy nhiên sau khi 'thể hiện tính quyết đoán', liên minh quân sự bắt đầu tạo ra hành động gây nhiều nguy cơ hơn đối với Nga”, một chuyên gia lưu ý.
Giới quân sự Nga đặc biệt chú ý đến trạm radar đa chức năng của Sampson có vai trò phát hiện / theo dõi / chỉ định mục tiêu, được đặt trong khối hình cầu trên cấu trúc thượng tầng chính của khu trục hạm Type 45.
Không giống như radar AN/SPY-1D của Mỹ dựa trên hệ thống mảng pha thụ động, có một máy phát vi sóng duy nhất để cung cấp năng lượng cho các mảng module truyền nhận, radar Sampson ưu việt hơn nhiều.
Điều này được thể hiện bằng mảng pha hoạt động hai chiều chống nhiễu tốt hơn gấp nhiều lần, mỗi module truyền và nhận được trang bị một bóng bán dẫn vi sóng gallium arsenide và bộ lọc tín hiệu.
Việc điều chỉnh riêng lẻ sức mạnh của chúng bằng một nhóm vi xử lý RISC i860 (kết hợp khả năng chọn lọc tần số cao nhất của bộ xử lý chính) cho phép radar Sampson tạo ra mô hình định hướng mô phỏng linh hoạt với 'điểm nhấn' trong khu vực gây nhiễu điện tử của đối phương.
Do đó radar Sampson tỏ ra hiệu quả hơn nhiều (so với AN/SPY-1D) trong việc vô hiệu hóa tác động gây nhiễu từ các biện pháp đối phó điện tử , ví dụ như hệ thống tác chiến điện tử đa hướng L-265M10 Khibiny-M và Khibiny-U.
Khibiny-M cũng như Khibiny-U là các khí tài gây nhiễu điện tử trang bị cho máy bay chiến đấu Su-35S của lực lượng hàng không - vũ trụ Nga, cũng như tiêm kích đa năng Su-30SM của không quân hải quân Nga.
Tính năng nói trên cung cấp cho thủy thủ đoàn Daring khả năng nhận thức tình huống trong môi trường gây nhiễu tốt hơn nhiều so với những người vận hành hệ thống điều khiển thông tin chiến đấu Aegis trang bị cho khu trục hạm Arleigh Burke.
Ngoài ra hoạt động của radar Sampson trong chế độ quan sát không phận tại khu vực Biển Azov và Biển Đen còn có thể "lấy mẫu" tín hiệu sóng điện từ của các hệ thống tên lửa phòng không như S-400 để đưa ra biện pháp đối phó trong tương lai.
Thậm chí trong một đoạn video đăng tải gần đây, thủy thủ đoàn trên khu trục hạm Daring còn cho thấy họ gần như kiểm soát thành công toàn bộ các căn cứ không quân Nga trên bán đảo Crimea.
Với tên lửa dẫn đường Aster-15/30 kết hợp cùng radar tối tân trên khu trục hạm Daring, hải quân Anh có thể tự tin sẽ vô hiệu hóa tất cả những tên lửa chống hạm siêu thanh được Nga triển khai bảo vệ bán đảo Crimea.
Trước thực tế trên, chưa rõ Bộ Quốc phòng Nga sẽ có biện pháp nào để đối phó việc chiến hạm NATO với tính năng rất tiên tiến đang hiện diện ngày càng nhiều quanh bán đảo Crimea.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC