Đời sống

[Ảnh] Khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội giờ ra sao sau 15 năm hoạt động?

Anh Quân
ANTD.VN - Từng là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội, trải qua 15 năm hoạt động, khu Trung Hoà- Nhân Chính ngày càng đông đúc, sầm uất hơn, song nét hiện đại đã phải nhường lại cho các khu khác mới xây dựng.
Khu đô thị mới Trung Hòa-Nhân Chính (KĐT TH-NC) nằm ở phía Tây Nam thủ đô Hà Nội, quy mô diện tích đất trên 30 ha thuộc hai phường: Trung Hòa (quận Cầu Giấy) và Nhân Chính (quận Thanh Xuân). Ảnh chụp thời điểm nhà 34T, tòa cao nhất KĐT đang được xây dựng.
Dự án được khởi công năm 2001, hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2006.
KĐT TH-NC nằm dọc theo đường Hoàng Đạo Thuý. Các toà nhà từ 29T1-29T4 nằm trong giai đoạn sau của dự án
Thời điểm đó, TH-NC là một trong những KĐT thương mại đầu tiên của Hà Nội. Với lợi thế mặt bằng là các ruộng lúa, chủ đầu tư dễ dàng thiết kế hạ tầng đồng bộ.
Bức ảnh được chụp khi phía trước KĐT TH-NC còn trống trải. Đây là vị trí khá đắc địa khi nằm giữa đường vành đai 2 và 3, lại là điểm bắt đầu của Đại lộ Thăng Long dẫn đi Hoà Lạc.
15 năm sau, KĐT TH-NC không còn "đơn độc", những diện tích đất trống trải năm xưa, giờ đã được phủ kín bởi những toà nhà cao hơn, hiện đại hơn.
Đây là chung cư 34T, toà nhà cao nhất của KĐT TH-NC. Thời điểm nó "mọc" lên, phần lớn Hà Nội mới chỉ có các toà nhà cao 10, 12 tầng... nên thực sự rất nổi trội, khác biệt.
Rất nhanh sau khi đi vào hoạt động, KĐT TH-NC trở thành điểm đến mới của Thủ đô, liên tiếp góp mặt tốp đầu trong các cơn "sốt đất"...
... có những thời điểm giá chung cư tại đây lên tới gần 50 triệu đồng/m2, tương đương 6,5-7 tỷ đồng/căn chung cư.
Từng là KĐT kiểu mẫu, song do thiết kế từ những năm 2000, đến nay dưới áp lực dân số gia tăng, khu TH-NC đã bộc lộ nhiều điểm bất cập.
Ví dụ như việc các toà nhà chỉ có một tầng hầm để chung ô tô- xe máy; lối lên xuống nhỏ hẹp... khiến hiện nay các chung cư phải tận dụng sân chơi để xe, khiến không gian sinh hoạt chung hẹp lại đáng kể.
Những tuyến đường nội bộ cũng dần trở nên nhỏ hẹp, lại bị tận dụng một phần để xe, nên thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông, nhất là khung giờ cao điểm
Tổng cộng KĐT TH-NC có 16 toà nhà cao từ 17-34 tầng
Hiện nay Hà Nội có rất nhiều toà nhà cao 30-40 tầng, cao nhất là Keangnam Hanoi Landmark Tower 72 tầng (329m). Toà nhà cao nhất của KĐT TH-NC từ lâu đã bị bật khỏi tốp 10 toà nhà cao nhất Thủ đô.
Toà tháp cao nhất phía xa là Lotte Center Hà Nội cao 65 tầng. Đây là góc chụp từ toà 34T KĐT TH-NC hướng về trung tâm Hà Nội.
Hướng nhìn từ KĐT TH-NC dọc theo sông Tô Lịch về phía ngã tư Sở
Hoàng Đạo Thuý là trục đường chính của KĐT TH-NC. Hai bên đường bị tận dụng một làn để đỗ xe ô tô.
Góc chụp chính diện nóc của toà nhà 34T. Hai tầng trên cùng của toà nhà này hiện được sử dụng cho khối văn phòng
Hướng nhìn từ KĐT TH-NC về phía hồ điều hoà Thanh Xuân. Các khối nhà 17-18-24 tầng của khu trông khá nhỏ bé.
Khoảng xanh hiếm hoi phía sau lưng toà nhà 34T. Thực tế trước đây khu đất này từng kinh doanh nhà hàng, quán cà phê...
KĐT TH-NC còn có những dãy nhà thấp tầng, biệt thự mái đỏ xung quanh, giờ đều đã trở thành những mảnh "đất vàng"
Trường học cấp 2- cấp 3 Lý Thái Tổ, được xây dựng, hoạt động từ những ngày đầu của KĐT
Đường Hoàng Đạo Thuý như một hẻm núi với các khối nhà cao tầng hai bên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC