Quân sự

[ẢNH] Không quân Nga tăng tần suất hoạt động dày bất thường trên bầu trời Armenia

Bạch Dương

ANTD.VN - Các phương tiện truyền thông đã đưa tin về tần suất bất thường của máy bay chiến đấu và trực thăng quân sự Nga trên bầu trời Armenia.

Bất chấp xung đột vũ trang trên lãnh thổ Karabakh đã kết thúc, giới truyền thông địa phương đưa tin rằng máy bay quân sự Nga đóng tại căn cứ không quân Gyumri đã bắt đầu thực hiện những chuyến bay khá kỳ lạ trên bầu trời Armenia.
Hiện tại có thông tin cho rằng số lần cất cánh và hạ cánh mỗi ngày đã tăng lên rất nhiều, trong khi nguyên nhân dẫn đến hoạt động này của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga vẫn chưa được làm rõ.
Trước đây giới truyền thông vẫn được biết về việc các máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang của Nga thường xuyên cất cánh từ sân bay Gyumri để tiến hành tuần tra khu vực Karabakh.
Tuy nhiên theo các nguồn tin địa phương, những chuyến bay được thực hiện trên lãnh thổ Armenia thời gian gần đây là rất bất thường, điều này đã đặt ra một số câu hỏi liên quan đến mục đích thực sự của Nga.
Giới chuyên gia đánh giá việc làm trên chủ yếu là do bản thân cuộc xung đột ở Karabakh đã trở nên rất khó lường, và hiện nay phía Nga đang tính đến khả năng đối đầu trong trường hợp có một cuộc giao tranh mới.
Điều này tỏ ra đặc biệt quan trọng khi đặt trong bối cảnh của việc triển khai vài nghìn binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tới biên giới Armenia, gây ra nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp.
Bên cạnh đó, việc quân đội Artsakh của Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng chưa chịu tuân thủ lệnh ngừng bắn, cũng như các tay súng thánh chiến chưa chịu rời đi dẫn đến nhiều sự lo ngại.
Chuyên gia quân sự Nga Alexander Khrolenko tin rằng không phải ai cũng hài lòng với nền hòa bình được thiết lập ở Nagorno-Karabakh. Đối với một số bên, sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở đây là điều rất không mong muốn.
Đó là lý do tại sao trên bầu trời Armenia thời gian gần đây hàng không quân sự Nga phải hoạt động ngày càng nhiều. Tờ InfoSMI bình luận, Nga phải luôn chuẩn bị cho mọi hành vi khiêu khích có thể xảy ra trong khu vực.
Mặc dù vậy ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến cũng cho rằng sẽ không có một bên nào trong cuộc xung đột nói trên “dại dột” thách thức sức mạnh quân sự của Nga để thổi bùng lên giao tranh.
Bài học năm 2008 khi Gruzia tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình Nga dẫn đến hành động trả đũa trên quy mô lớn từ Moskva chắc chắn vẫn được Azerbaijan, Armenia và cả Thổ Nhĩ Kỳ lưu tâm.
Những chuyến bay của hàng không quân sự Nga có thể ngoài nhằm mục đích giám sát thực thi lệnh ngừng bắn thì còn ý đồ khác là biểu dương lực lượng, cho thấy sức mạnh của họ vẫn rất lớn và là yếu tố không thể bỏ qua.
Cho đến thời điểm hiện đại, đại diện Quân đội Nga tại Armenia không đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về hoạt động của máy bay chiến đấu cũng như các ý kiến bình luận từ giới truyền thông.
Trên thực địa, lính gìn giữ hòa bình Nga vẫn tiến hành hoạt động của mình một cách bình thường, sau vụ chạm súng lẻ tẻ với binh sĩ quân đội Artsakh vào những ngày đầu thì tình hình sau đó đã trở nên yên tĩnh hơn nhiều.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC