Quân sự

[ẢNH] Không quân Mỹ muốn phát triển tiêm kích mới, thừa nhận thất bại của F-35

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng tham mưu trưởng không quân Mỹ Charles Brown Jr vừa cho biết, lực lượng này muốn phát triển một loại chiến đấu cơ hạng nhẹ và giá cả phải chăng để thay thế tiêm kích F-16, đồng thời bổ sung cho phi đội chiến đấu cơ tàng hình hiện đại.
Điều mà ông Charles Brown muốn nói đến là một đội hình bao gồm các chiến đấu cơ đắt tiền như F-22 và F-35, được trộn lẫn với các máy bay thế hệ 5 giá cả hợp lý hơn.
Trên thực tế, 20 năm trước, không quân Mỹ đã thiết kế chính F-35 với ý tưởng này trong đầu, trong đó nó đóng vai trò như một máy bay ít đắt đỏ hơn F-22.
Tuy nhiên, F-35 đã trở nên nặng nề và tốn kém hơn khi không quân Mỹ và nhà thầu quân sự Lockheed Martin bổ sung cho nó quá nhiều công nghệ mới.
Với giá bán loanh quanh 100 triệu USD/chiếc, F-35 được coi là đắt. Mặc dù có công nghệ tàng hình và trang bị nhiều cảm biến hiện đại, chiếc máy bay này lại thường xuyên phải bảo trì và hoạt động không ổn định.
“F-35 như một chiếc Ferrari. Bạn không thể lái Ferrari đi làm mỗi ngày mà sẽ chỉ sử dụng nó vào chủ nhật. Đây là loại tiêm kích hiện đại nhất và chúng tôi sẽ không sử dụng trong những cuộc chiến tầm thường”, Dan Ward, một cựu giám đốc lập trình trong không quân Mỹ, cho hay.
Do đó, nhu cầu rõ ràng của không quân Mỹ là một loại máy bay chiến đấu cơ bản cho sử dụng hàng ngày. Hiện nay, không quân Mỹ đang có 1000 chiếc tiêm kích F-16 phục vụ nhiệm vụ này nhưng đã không mua thêm chiếc nào kể từ năm 2001.
F-16 đã quá cũ để nâng cấp thêm những công nghệ mới, do đó, theo ông Brown, không quân cần một loại máy bay với thiết kế mới hoàn toàn.
Lời bình luận của ông Brown được xem như sự thừa nhận chương trình F-35 đã thất bại trong mục tiêu hàng đầu là thay thế tiêm kích F-16.
15 năm sau chuyến bay đầu tiên, không quân Mỹ hiện chỉ đang có 250 chiếc F-35 và có dấu hiệu cho thấy họ muốn cắt giảm kế hoạch sản xuất ban đầu đang là 1.800 chiếc. Mỹ cũng từng muốn sản xuất hàng loạt tiêm kích F-22 nhưng cuối cùng đã dừng lại 195 chiếc.
Dan Grazier, một chuyên gia phân tích tại Wasington, cho rằng, chương trình F-35 đang ở bước ngoặt. Nó có thể dừng lại với số lượng hiện tại và dành hàng tỉ USD cho phát triển loại tiêm kích bớt phức tạp và giá rẻ hơn.
Tuy nhiên, chương trình F-35 cũng có khả năng được tiếp tục bơm tiền để hoàn thành do chiến lược quân sự của Mỹ chỉ rõ rằng, những mối đe dọa trong tương lai là các đối thủ đáng gờm như Trung Quốc và Nga, do đó, không quân và hải quân sẽ nhận được nhiều ngân sách để phát triển các loại vũ khí hiện đại.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC