Quân sự

[ẢNH] Không phải 3, có tới 5 tàu ngầm hạt nhân Nga nổi lên tại Bắc Cực để phóng tên lửa

Việt Dũng
ANTD.VN - Theo nhận xét từ trang The Drive của Mỹ, cuộc tập trận Umka 2021 là dịp để Nga thể hiện sức mạnh quân sự, trong đó nổi bật là hạm đội tàu ngầm hạt nhân.
Hôm 26/3, tờ The Drive đã đưa tin về việc Hải quân Nga tiến hành màn trình diễn ngoạn mục khi cho 3 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo của họ đồng thời nổi lên từ dưới lớp băng gần quần đảo Franz Josef Land ở Bắc Băng Dương.
Sang tới ngày 29/3, trang Maxar Technologies đã công bố các hình ảnh vệ tinh của khu vực vừa được tờ The Drive nhắc đến trước đó trên tài khoản Twitter của mình.
Căn cứ vào một trong những tấm ảnh, có thể nhận thấy không phải 3 mà ít nhất xuất hiện tới 4 vết lõm của tàu ngầm hạt nhân được ghi lại, và mặt khác "có một lỗ thủng lớn được nhìn thấy trên lớp băng".
Giới phân tích đưa ra suy đoán, có lẽ miệng hố khổng lồ được hình thành do kết quả của "sự phá hủy từ dưới nước" (sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn hoặc tác động của ngư lôi).
Bên cạnh đó, chủng loại tàu ngầm hạt nhân của Nga được xác định là thuộc Dự án 667BDRM "Dolphin" (định danh của NATO là Delta-IV) - một trong những phương tiện răn đe chiến lược đáng sợ nhất của Moskva.
Tờ báo Mỹ bình luận thêm rằng trong mọi trường hợp, màn mở đầu cực kỳ ấn tượng nói trên là sự chuẩn bị hoàn hảo cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Do tàu ngầm hạt nhân Nga có kích thước lớn hơn tàu Mỹ nên mặc dù có thể gặp thất thế khi đối đầu giữa biển khơi vì sự cồng kềnh và độ ồn lớn, nhưng chúng lại dễ dàng hơn trong việc xuyên phá mặt băng dày.
Cho tới lúc này Bộ Quốc phòng Liên bang Nga vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết về số lượng thực sự của tàu ngầm hạt nhân tham gia cuộc tập trận Umka 2021, và tàu nào trong số đó đã thực hiện việc bắn ngư lôi dưới lớp băng, trang The Drive tổng hợp.
Lưu ý rằng việc các tàu ngầm hạt nhân của Nga xuất hiện ở Bắc Cực là một vấn đề thường xuyên, khi Moskva vẫn coi đây là hướng tiếp cận thuận lợi nhất cho một cuộc tấn công nhằm vào đất Mỹ.
Tuy nhiên điều bất ngờ lớn đối với cả các chuyên gia Nga và phương Tây là việc một nhóm lớn tàu ngầm hạt nhân có mặt cùng lúc và tiến hành triển khai vũ khí dưới nước.
Việc khai hỏa tên lửa cần phải thể hiện rõ khả năng và sự sẵn sàng của các tàu ngầm hạt nhân Nga trong việc tiêu diệt đối phương dưới lớp băng dày ở Bắc Cực.
Yếu tố mới cũng cần lưu ý là những vệt khói xung quanh lỗ băng đã được Maxar Technologies phát hiện. Băng thực sự có thể đã bị phá vỡ bởi một cuộc tấn công bằng ngư lôi, nhưng dấu vết để lại cũng nói lên hoạt động của động cơ tên lửa.
Do vậy nhiều khả năng sau khi ngư lôi phá băng, một trong những tàu ngầm hạt nhân đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ dưới mặt nước tạo ra lỗ thủng.
Nếu ICBM được phóng từ một vị trí trên bề mặt thì sẽ không có vết tròn rõ rệt như vậy trên mặt băng. Tất cả những điều này cho thấy khả năng 5 tàu ngầm hạt nhân của Nga có thể tham gia tập trận cùng một lúc, tờ The Drive kết luận.

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC