Thế giới

[ẢNH] Khối CSTO có can thiệp khi nổ ra chiến tranh Tajikistan - Afghanistan?

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân kháng chiến Afghanistan thuộc Liên minh phương Bắc có rất nhiều người thuộc sắc tộc Tajik, bởi vậy không khó hiểu vì sao họ nhận ủng hộ to lớn từ Dushanbe.
Hiện nay chính quyền Dushanbe đang triển khai các phương tiện bọc thép ở biên giới giữa Tajikistan và Afghanistan nhằm “sẵn sàng phản ứng” trước hành động từ phía Taliban.
Sở dĩ có động thái trên bởi Tajikistan đang cung cấp vũ khí cùng với đạn dược cho lực lượng kháng chiến Liên minh phương Bắc ở Thung lũng Panjshir, cũng như che chở cho các thành viên cũ của chính phủ Afghanistan.
Điều này khiến chính quyền Tajikistan và lực lượng Taliban phát sinh mâu thuẫn dữ dội, giới chuyên gia cho rằng có thể dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang giữa hai bên.
Nếu điều này trở thành hiện thực thì nước Nga nói riêng và toàn bộ Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể (CSTO) nói chung cũng sẽ bị lôi kéo vào cuộc.
Lý do dẫn tới hành động quyết liệt của Dushanbe bắt nguồn từ việc Tajikistan lo ngại phong trào Taliban sau khi lên nắm chính quyền tại Afghanistan sẽ "xuất khẩu chủ nghĩa khủng bố" sang khu vực Trung Á.
Bên cạnh đó, chính quyền Tajikistan có lẽ cũng đang cảm thấy mình phải có trách nhiệm đối với những người thuộc sắc tộc Tajik chiếm số lượng rất đông trong hàng ngũ quân kháng chiến.
Trước tình hình trên, báo chí tại Moskva cho rằng mặc dù Nga là đồng minh của Tajikistan, bên cạnh đó là cả khối CSTO, tuy nhiên hành động của Dushanbe rất dễ dẫn đến xung đột vũ trang với Taliban.
Những gì đang diễn ra đã tạo nên mối đe dọa về việc Nga cũng sẽ bị lôi kéo vào cuộc chiến, làm trầm trọng thêm tình hình khu vực vốn đã rất nóng bỏng này.
Giới phân tích tại Mỹ cũng bày tỏ quan điểm rằng trong tương lai gần, Nga có thể bị lôi kéo vào các sự kiện phức tạp tại Afghanistan, đây là nhận định được đưa ra bởi những chuyên gia của kênh truyền hình Fox News.
Cần lưu ý rằng cách đây vài ngày, Không quân Tajikistan bị cáo buộc đã ném bom các tay súng Taliban đang tham chiến ở Thung lũng Panjshir, mặc dù Dushanbe không bình luận gì về những cáo buộc như vậy.
Trước đó, Tổ chức CSTO thông báo họ sẵn sàng cung cấp cho Tajikistan mọi sự hỗ trợ cần thiết trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công từ lãnh thổ nước láng giềng Afghanistan, nhưng chưa rõ liên minh quân sự này sẽ hành động ra sao nếu Dushanbe chủ động kéo họ vào cuộc chiến.
Còn hiện tại, căn cứ quân sự số 201 của Nga trên đất Tajikistan đã được tăng cường thêm binh sĩ cũng như nhiều loại vũ khí và phương tiện cơ giới hiện đại, nhằm sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ tình huống nào.
Hành động trên rõ ràng cho thấy Nga cũng đang rất đề phòng Taliban, nhưng việc sẵn sàng sử dụng vũ lực để ngăn chặn từ xa lại là chuyện khác biệt hoàn toàn.
Có thể nước Nga với vai trò nhà lãnh đạo trong CSTO sẽ tìm cách để hạ nhiệt căng thẳng giữa Tajikistan và Taliban để tránh nguy cơ xảy ra chiến tranh và khiến Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể phải lâm vào cảnh khó xử.
Giới phân tích lưu ý, diễn biến tình hình khu vực trong giai đoạn tới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sức kháng cự của Liên minh phương Bắc trước Taliban, nếu họ bị đánh bại thì chắc chắn đơn giản hơn hẳn so với đẩy lui được kẻ thù.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC