Quân sự

[ẢNH] Kho tên lửa trên chiến hạm Hà Lan đủ "xóa sổ" không quân Hạm đội Biển Đen

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích Su-30SM của Hạm đội Biển Đen mới đây đã có cuộc đụng độ với khu trục hạm phòng không HNLMS Evertsen của Hà Lan gần bán đảo Crimea.
HMS Defender và HNLMS Evertsen thuộc nhóm tác chiến tàu sâu bay Queen Elizabeth của Anh đang thực hiện hành trình qua Địa Trung Hải, Biển Đỏ, Ấn Độ Dương, Biển Đông rồi tới Thái Bình Dương. Hai khu trục hạm tách đội hình tiến vào Biển Đen hôm 14/6 để làm nhiệm vụ riêng.
Sau vụ đụng độ giữa máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga với khu trục hạm HMS Defender thì mới đây tiêm kích đa năng Su-30SM cũng đã có "màn chào hỏi" đối với chiếc HNLMS Evertsen tại vị trí phía Tây Nam bán đảo Crimea.
Báo chí Nga cho rằng nếu cần thiết, Su-30SM với tên lửa Kh-31 sẽ dễ dàng "nhấn chìm" chiến hạm Hà Lan, tuy nhiên theo nhận định từ báo chí phương Tây thì kịch bản trên rất khó xảy ra, thậm chí còn ngược lại.
HNLMS Evertsen thuộc lớp khu trục hạm phòng không De Zeven Provinciën, con tàu có lượng giãn nước đầy tải 6.050 tấn; chiều dài 144,24 m, với kích thước trên đôi khi nó còn được gọi phân loại khinh hạm (frigate).
Tàu được trang bị 40 ống phóng Mk 41 với 32 tên lửa SM-2 Block IIIA và 32 tên lửa RIM-162 ESSM (4 tên lửa/ống phóng). Lớp chiến hạm này sử dụng hệ thống tác chiến xoay quanh radar đa chức năng APAR và SMART-L.
Trong đó APAR (Active Phased Array Radar) là loại radar mảng pha quét điện tử chủ động đa năng đầu tiên trang bị cho tàu chiến do Công ty Thales Nederland phát triển.
APAR gồm 4 mảng radar cố định tương tự như AN/SPY-1 của hệ thống Aegis, mỗi mảng có 324 phần tử thu/phát hoạt động trên băng tần X, theo dõi đồng thời 200 mục tiêu trên không từ cự ly 150 km và 75 km với mục tiêu mặt nước, dẫn đường cho 32 tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc.
Trong khi đó SMART-L (Signaal Multibeam Acquisition Radar for Tracking, L band) là radar cảnh giới tầm xa làm việc ở chế độ thụ động với 16 phần tử phát và 8 phần tử thu và cũng do Thales Nederland phát triển.
Theo thiết kế, SMART-L có tầm hoạt động tối đa 400 km với mục tiêu là máy bay và 65 km đối với tên lửa tàng hình. Một phần mềm nâng cấp sau đó đã mở rộng phạm vi lên 480 km và nhận diện được tên lửa đạn đạo liên lục địa từ cự ly 1.000 km
Radar SMART-L có khả năng theo dõi cùng lúc 1.000 mục tiêu trên không hoặc 100 mục tiêu mặt nước. Hệ thống điện tử tinh vi trên chiến hạm Hà Lan cho phép nó phát hiện và bắn hạ mục tiêu có diện tích phản xạ radar chỉ tương đương quả bóng golf.
Với chức năng chính là phòng không, được trang bị các loại radar cảnh giới, radar điều khiển hỏa lực và tên lửa đánh chặn tối tân, tàu chiến Hà Lan được cho là hoàn toàn không phải lo ngại một chiếc Su-30SM đơn lẻ mang tên lửa Kh-31.
Thậm chí có ý kiến cho rằng không chỉ chiếc Su-30SM nói trên, HNLMS Evertsen khi phối hợp cùng HMS Defender thậm chí đủ sức vô hiệu hóa toàn bộ lực lượng không quân của Hạm đội Biển Đen.
Các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển được Nga bố trí dày đặc quanh bán đảo Crimea có lẽ cũng không khiến con tàu phải cảm thấy lo sợ, khi nó có khả năng tấn công lẫn phòng thủ cực mạnh.
Quan trọng hơn, NATO chưa bao giờ công nhận bán đảo Crimea thuộc về Nga, do vậy nếu Moskva công khai tấn công tàu chiến NATO chắc chắn sẽ dẫn tới hành động trả đũa của cả khối quân sự, gây cho họ rất nhiều rắc rối nghiêm trọng.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC