Quân sự

[ẢNH] Khi người Đức bắt tay, sửa thiết kế của Mỹ để tạo nên loại vũ khí xuất sắc

Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu súng trường tấn công HK-416 hội tụ đủ các yếu tố như hỏa lực mạnh, chính xác, giá thành kinh tế... Đây là một trong những loại súng trường tấn công tốt nhất thế giới hiện này, được cả Mỹ và Pháp chọn vào trang bị chính thức trong quân đội.
Mỹ đã chính thức chọn khẩu HK-416 của hãng Heckler & Koch (Đức) làm súng trường tấn công tiêu chuẩn, đặt tên là M27 nhằm thay thế cho M16 và M4.
Ngay sau Mỹ là đến Pháp cũng chọn khẩu súng này để làm súng trường tấn công tiêu chuẩn thay cho khẩu Famas.
Ngoài ra, súng trường tấn công HK-416 còn được hơn 20 quốc gia khác chọn để trang bị cho các lực lượng đặc biệt trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Malaysia, Ý…
Tại sao khẩu súng HK-416 lại được những quốc gia hàng đầu NATO chọn làm vũ khí tiêu chuẩn? Câu trả lời là do nó hội đủ các yếu tố như hỏa lực mạnh, chính xác, giá thành kinh tế.
HK-416 được chế tạo dựa trên khẩu M16 và M4 của của Mỹ. Súng hoạt động hiệu quả, bền bỉ, khắc phục điểm yếu của dòng súng M-16 và M4 là hay kẹt đạn, nhờ trang bị hệ thống trích khí độc quyền của công ty thiết kế vũ khí lừng danh Heckler & Koch Đức.
Khối lượng nhẹ, có thể thay thế nòng nhanh chóng cho từng nhiệm vụ đặc trưng, tốc độ bắn cao, khả năng tác xạ chính xác. Súng được thiết kế chắc chắn bền bỉ để có thể hoạt động trong mọi điều kiện khắc nghiệt.
Do được phát triển dựa trên M16 và M4 nên súng HK-416 có ngoại hình khá quen thuộc Điều này giúp các binh sĩ có cảm giác tốt dù sử dụng vũ khí mới.
HK-416 sử dụng cơ cấu trích khí kiểu piston ngắn, tương tự như trên súng trường G36 của Đức
Cơ cấu module hóa của HK416 cũng giúp việc thay thế, nâng cấp và sửa chữa dễ dàng hơn.
Thiết kế của súng trường HK-416 mang tính thẩm mỹ cao, dễ sử dụng, có thể chọn chế độ bắn ở cả hai bên thân súng.
Hộp bảo vệ nòng bằng nhôm có thêm thanh picatinny ở cả 4 mặt súng để gắn phụ kiện, rất ít loại súng có được tính năng này.
Ngoài ra việc kết hợp với súng phóng lựu kẹp nòng M320 là điểm làm nên một vũ khí hoàn hảo.
HK-416 có trọng lượng 3,6kg, chiều dài 940mm, nòng dài 420mm.
Súng sử dụng cỡ đạn 5,56 x 45mm, hộp tiếp đạn của M16 và M4 có thể sử dụng được trên HK-416.
Tốc độ bắn khoảng 900 phát/phút, sơ tốc đầu đạn 900m/s, tầm bắn hiệu quả 500m.
Với những tính năng thể hiện xuất sắc trong thực chiến, HK-416 chính là khẩu súng ưa thích của những binh sĩ trên chiến trường.
Khi lắp ống ngắm và chân chống phụ, HK-416 có thể biến thành khẩu súng bắn tỉa đáng tin cậy.
Giới phân tích đánh giá HK-416 chính là nét tinh hoa của vũ khí cá nhân được người Mỹ và người Đức tạo ra. Dòng súng này được dự đoán sẽ là một trong những vũ khí bộ binh phổ biến nhất trên chiến trường tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC