Đời sống

[ẢNH] Khi bị đau dạ dày nên ăn những loại thực phẩm nào?

Sông Hương
ANTD.VN - Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến ở nước ta, đặc biệt là các bạn trẻ và những người làm việc trong môi trường áp lực. Theo nhiều chuyên gia y tế, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa và dạ dày. Do vậy, việc nên ăn gì là điều mà rất nhiều bệnh nhân muốn biết.
Khi bị đau dạ dày, bạn nên ăn một cái bánh mì nướng, loại thực phẩm này có khả năng tạo thêm các chất axit trong dạ dày, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu và nó cũng không chứa quá nhiều chất béo
Ngoài ra, thực phẩm thô có chứa nhiều chất xơ, sinh tố và các chất khoáng cần thiết cho nhu cầu tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, hạt thô có chứa rất nhiều chất có khả năng chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ lớp màng tế bào của thành trong của dạ dày
Nên ăn nhiều đậu bắp: Trong đậu bắp có chứa nhiều chất như carotene, vitamin B, C, E, pectin là các chất dinh dưỡng có nhiều tác dụng giúp bổ dưỡng cho cơ thể hơn nữa còn đặc biệt có tác dụng tốt cho dạ dày
Gừng: Loại thực phẩm này không chỉ là một loại gia vị thơm ngon xuất hiện trong gian bếp của mỗi gia đình mà gừng còn có rất nhiều tác dụng với y học. Gừng có tính cay, vị ấm, có tác dụng long đờm, có chất kháng viêm, chống oxy hóa nên gừng là phương thuốc làm giảm đau dạ dày rất hiệu quả
Những người bị đau hoặc viêm loét dạ dày hãy thường xuyên nấu các loại canh/soup. Nguyên nhân là do thức ăn đã được nấu kỹ, sẽ không gây ra áp lực với hệ tiêu hóa đồng thời giảm thiểu chất béo sẽ hấp thụ vào cơ thể
Chuối giàu hàm lượng Kali - khoáng chất giúp bình ổn dạ dày, giảm chứng ợ chua, trung hòa lượng nước cho cơ thể. Ăn chuối chín giúp tăng cường năng lượng, giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn, có tác động tốt cho bệnh đau dạ dày
Đu đủ: Loại trái cây này giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm các triệu chứng táo bón, khó tiêu. Ngoài ra đu đủ cũng giúp giảm đau dạ dày rất hiệu quả
Bánh quy được coi là biện pháp giảm đau dạ dày tức thời và có khả năng hấp thụ axit dạ dày. Dù chưa có kết luận rõ ràng về điều này, nhưng bánh quy vẫn được coi là phương thuốc giảm đau tự nhiên với người bị bệnh dạ dày
Cơm trắng có tác dụng làm giảm cơn đau dạ dày. Khi dạ dày của bạn trở nên khó chịu thì bạn nên dùng cơm trắng, loại thực phẩm này hấp thụ các chất lỏng bên trong dạ dày làm giảm nguy cơ tiêu chảy
Táo là loại trái cây có tác dụng dùng để bôi trơn hệ tiêu hóa, và giảm các triệu chứng tiêu chảy. Lớp ngoài vỏ táo sẽ thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày cũng như đường ruột, điều đó giúp cho quá trình bài tiết được thuận lợi hơn
Các loại trà thảo dược sẽ giúp điều hòa tốt hệ thống tiêu hóa, nó ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Các loại trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc được các bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng vì nó sẽ có tác dụng giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong dày
Nước dừa có chứa nhiều các hoạt chất điện phân, Ca, Ka, Mg... và các chất khoáng có tác dụng tốt cho cơ thể, nó giúp giảm các vấn đề về tiết niệu cũng như có khả năng tiêu diệt được các vi khuẩn đường ruột
Sữa chua cung cấp rất nhiều probiotic, loại này vốn chịu trách nhiệm rất nhiều hoạt động trong ruột, phải kể đến như sản sinh lactase hay tiêu diệt vi khuẩn gây hại và cải thiện được các chức năng tiêu hóa
Nên sử dụng tinh bột nghệ và mật ong: Nghệ có tác dụng chống viêm, giảm tiết dịch vị, kiềm độ acid của dịch vị. Mật ong có tác dụng điều hòa nồng độ tại dạ dày, tránh tình trạng kích ứng dạ dày
Nên ăn nhiều cải xanh: Cải xanh là loại rau họ cải có chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori, loại rau cải này sẽ giúp giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn
Tỏi là loại thực phẩm hàng đầu có khả năng kháng khuẩn và giúp tiêu hóa hoạt động trơn tru. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chiết xuất tỏi có thể giúp ngăn ngừa viêm dạ dày do vi khuẩn H. pylori gây ra
Cam thảo sẽ kích thích sự phòng thủ của cơ thể để ngăn chặn sự hình thành triệu chứng viêm, loét dạ dày. Đối với các vết loét dạ dày, cam thảo có khả năng ức chế tiết acid dịch vị và histamin giúp chóng lành
Trong trà xanh chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại sự gia tăng của vi khuẩn gây viêm dạ dày. Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng xoa dịu cơn đau dạ dày rất hiệu quả

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC