Quân sự

[ẢNH] Khẩu súng bắn tỉa ám ảnh lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Việt Hùng
ANTD.VN -  Trong kháng chiến chống Mỹ, Liên Xô đã viện trợ cho Quân đội Nhân dân Việt Nam những khẩu súng bắn tỉa Dragunov SVD. Loại súng này sau đó trở thành nỗi ám ảnh của binh lính Mỹ.
Trong số những tượng đài về súng bắn tỉa không thể không kể đến Dragunov SVD- khẩu súng bắn tỉa huyền thoại do Liên Xô chế tạo.
Trong kháng chiến chống Mỹ, Liên Xô đã viện trợ cho Quân đội Nhân dân Việt Nam một loạt súng bắn tỉa Dragunov SVD, hiện đại nhất khi đó.
Từ khi được giới thiệu vào đầu thập niên 1960 cho tới nay, súng trường bắn tỉa Dragunov SVD đã trở thành một trong những biểu tượng vũ khí do Liên Xô phát triển sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, bên cạnh khẩu AK-47
Có thể nói SVD là khẩu súng bắn tỉa bán tự động sử dụng loại đạn kích thước 7,62 x 54 mm thành công nhất thế giới. Súng được sáng chế bởi nhà vũ khí lừng danh Yevgeny Dragunov.
Mẫu thiết kế của Yevgeny Dragunov đã đánh bại 2 mẫu thiết kế của Sergei Simonov, Aleksandr Konstantinov trong cuộc thi chung kết và trở thành súng bắn tỉa tiêu chuẩn cho quân đội Liên Xô.
Sau khi trải qua các cuộc thử nghiệm khắt khe, mẫu thử nghiệm được chấp nhận đưa vào trang bị trong quân đội Liên Xô từ năm 1963. Lô súng bắn tỉa SVD sản xuất thử nghiệm đầu tiên được tiến hành vào năm 1963 với 200 khẩu.
Loại súng này được nhà máy chế tạo súng trường Izhmash sản xuất hàng loạt vào năm 1964, kể từ đó về sau SVD đã trở thành súng bắn tỉa tiêu chuẩn cho quân đội các nước khối Warsaw.
Cuộc chiến tranh lớn đầu tiên mà súng thử lửa chính là chiến tranh Việt Nam. Ngay khi được trang bị SVD, các đơn vị bắn tỉa của quân đội Việt Nam đã gây ra nhiều thiệt hại cho đối phương.
SVD thuộc loại súng trường bán tự động hoạt động theo nguyên lý trích khí ngắn gắn khóa nòng xoay.
Khóa nòng của SVD có 3 rãnh để sử dụng trong việc đẩy vỏ đạn ra ngoài cũng như nạp viên đạn mới vào buồng đạn.
Nòng súng của SVD dài và mỏng để giảm trọng lượng, tăng tầm bắn. Bên trong nòng súng được mạ crome để chống ăn mòn.
Thiết kế nòng súng có 4 rãnh khương tuyến, viên đạn ra khỏi nòng súng với tỷ lệ xoắn 320mm, biến thể nâng cấp vào những năm 1970 giảm độ xoắn xuống còn 240mm.
SVD có ốp lót tay làm bằng gỗ có khoét lỗ vừa để làm giảm trọng lượng vừa tăng khả năng tản nhiệt cho súng. Báng súng và tay cầm ở vị trí còn súng được làm bằng gỗ liền khối phía trên có ốp tì má để ngắm bắn.
Biến thể SVD-S được thiết kế với báng súng có thể gập lại được để sử dụng cho lực lượng lính dù, nòng súng ngắn hơn, loa che lửa đầu nòng mới ngắn hơn.
Súng được trang bị kính ngắm quang học tháo rời PSO-1.
Kính ngắn này có sẵn bộ phận gá có thể lắp vào hoặc tháo rời khỏi súng một cách nhanh chóng.
PSO-1 có độ khuếch đại 4x với phạm vi nhìn thấy mục tiêu tối đa 1.200 mét, biến thể nâng cấp PSO-1M2 có phạm vi nhìn thấy mục tiêu tăng lên 1.300 mét.
SVD sử dụng cỡ đạn 7.62x54mm, hộp tiếp đạn 10 viên.
Ngoài đạn thông thường, súng Dragunov có thể bắn các loại đạn xuyên giáp, đạn vạch đường hay đạn cháy vào mục tiêu. Nòng súng cũng có thể gắn bộ phận giúp hạn chế tạo ra tia lửa sau khi đạn rời nòng. Nó giúp vị trí ẩn nấp của xạ thủ không bị lộ sau mỗi lần siết cò.
Các bộ phận của súng bắn tỉa Dragunov SVD khi tháo rời. Tương tự như súng AK-47, súng bắn tỉa SVD cũng khá dễ dàng trong việc bảo quản lau chùi. Người lính có thể thao tác vệ sinh súng ngay tại mặt trận mà không đòi hỏi cần phải có phụ kiện hỗ trợ tháo lắp.
Dragunov SVD có chiều dài tổng thể 1225mm. Nòng súng dài 620mm với SVD tiêu chuẩn, 565mm với SVD-S, 600mm với SVU.
Trọng lượng của súng từ 4,3-5,02kg tùy biến thể. Tầm bắn hiệu quả của SVD là 800m, trong khi tầm bắn tối đa với kính ngắm quang học là 1200-1300m.
Súng có sơ tốc đầu nòng tương đối nhanh khoảng 830m/s. Thời gian từ khi viên đạn rời khỏi nòng súng đến khi chạm mục tiêu ở khoảng cách 1.300 mét chỉ mất khoảng 1,5 giây. Dragunov SVD đã chứng minh là một súng bắn tỉa có độ chính xác cao. Mặt khác, súng cho thấy độ tin cậy cao, dễ sử dụng và bảo quản trong điều kiện chiến trường.
Trong suốt 50 năm qua, người ta tạo ra rất nhiều biến thể của Dragunov để phù hợp hơn với các điều kiện chiến đấu. Loại vũ khí này cũng được quân đội nhiều quốc gia sử dụng. Type 79 và Type 85 chính là phiên bản súng Dragunov được Trung Quốc sao chép.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC