Quân sự

[ẢNH] Khẩu súng AK được 'thửa riêng' cho đặc nhiệm Nga có gì đặc biệt?

Việt Hùng

ANTD.VN - AK Alfa FSB là biến thể được nhà phát triển sửa đổi từ khẩu AK-105 để tăng thêm sức chiến đấu, nhằm trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm Nga. 

AK Alfa FSB thiết kế có phần lạ mắt, đây thực chất là biến thể sửa đổi nhằm tăng tính năng chiến đấu từ khẩu AK-105.
Khẩu súng được chế tạo riêng cho các nhiệm vụ bí mật trong môi trường tác chiến đô thị của đặc nhiệm Nga.
Mẫu AK Alfa FSB có thể trang bị nhiều loại báng hiện đại có khả năng điều chỉnh tùy theo ý thích của từng xạ thủ, từ đó giúp nâng cao hiệu suất chiến đấu.
Nhìn bề ngoài, khẩu AK Alfa FSB là sự trộn lẫn của các cải tiến mới nhất trong thiết kế vũ khí cầm tay trên thế giới. Khẩu súng này chỉ giữ lại duy nhất “yếu tố cơ khí” đã làm nên sự tin cậy của khẩu súng trường tấn công AK kinh điển.
Điều dễ nhận thấy nhất là khẩu súng AK Alfa FSB là có ốp nòng khá giống với các súng trường tấn công của phương Tây.
Súng có thiết kế thanh ray Picatinny để có thể gắn nhiều phụ kiện chiến đấu. Phụ kiện bên ngoài đi kèm hoàn chỉnh, có giá khoảng 4.000 USD, đắt gấp 4 lần so với khẩu AK-105 nguyên bản.
AK Alfa FSB và tất cả các phụ kiện đi kèm, đều được chế tạo bởi công ty Zenitco của Nga, sử dụng nhôm chịu lực cao cấp, dùng trong chế tạo máy bay; báng súng có thể đập vỡ những viên bê tông, mà không hề bị ảnh hưởng.
Tay cầm cũng được thiết kế lại theo hướng hiện đại hơn để tạo cảm giác thoải mái nhất cho xạ thủ.
Báng súng có thể được gấp lại hoặc kéo dài theo chiều dài của cánh tay, hoặc giấu dưới áo chống đạn hoặc quần áo mùa đông.
Nòng giảm thanh của AK Alfa FSB không triệt tiêu được toàn bộ tiếng nổ, song vẫn giúp tăng mức độ bí mật trong các chiến dịch đặc biệt.
Các chi tiết khác của súng được tối ưu tỉ mỉ, như núm RP-1 gắn vào chốt lên đạn giúp thao tác dễ dàng khi đeo hoặc không đeo găng tay.
AK Alfa FSB vẫn sở hữu những ưu điểm cơ bản của dòng súng AK, gồm độ tin cậy và khả năng hoạt động ở các môi trường khắc nghiệt.
Mẫu súng có thể hoạt động tốt trong môi trường bụi bẩn, mưa hoặc chiến trường bùn lầy và nhiệt độ -50 đến 50°C.
AK Alfa FSB được trang bị hộp tiếp đạn 30 viên cỡ 5,45 x 39, tốc độ bắn 600 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 500 m.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC