Đời sống

[ẢNH] Khám phá những món ngon độc đáo được biến tấu từ phở

Như Quỳnh

ANTD.VN - Bên cạnh việc thưởng thức bát phở truyền thống chan nước dùng hầm xương thơm phức, sợi phở ánh mỡ hành, rau thơm, chanh, quất, ớt... dậy mùi ngào ngạt thì ngày nay, các tín đồ của phở có thể đa dạng khẩu vị của mình bằng những biến tấu cực ngon của món ăn này như món phở cuốn, phở chiên phồng, phở chua...

Phở cuốn là biến tấu thú vị với ưu điểm: Nguyên liệu dễ chuẩn bị; Cách làm đơn giản; Hương vị phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi; Đặc biệt, món ăn có tính thanh mát nên thích hợp dùng trong những ngày nắng nóng
Khác biệt của món phở cuốn là bánh phở dùng khổ vuông tráng mỏng chứ không thái nhỏ thành sợi như dùng trong phở nước
Các nguyên liệu của phở cuốn thường có thịt bò thái mỏng xào thơm với gừng tỏi hoặc giò, chả, trứng thái sợi đi kèm với các loại rau củ khác như dưa chuột, cà rốt, xà lách, mùi tàu, rau húng...
Nếu ăn ở quán, người bán sẽ cuốn sẵn cho bạn. Nhưng nếu làm phở cuốn tại nhà thì khi ăn, bạn chỉ cần trải miếng bánh phở ra đĩa, xếp vào đó các nguyên liệu mình đã chuẩn bị rồi cuộn tròn lại
Đặc biệt, phở cuốn sẽ trọn vẹn hơn khi dùng kèm với nước chấm chua cay được làm từ nước mắm, chanh, ớt... pha theo tỷ lệ hợp lý





Lúc thưởng thức, bạn chỉ cần chấm cuốn phở với nước chấm chua cay và cảm nhận cái dai dai của bánh phở, vị ngọt của thịt, sự thanh mát của rau xanh, vị chua, cay, mặn của nước mắm... đang tan dần nơi đầu lưỡi







Phở xào là cái tên tiếp theo xuất hiện trong danh sách những món ngon được biến tấu từ phở. Đây là món ăn có hương vị thơm ngon lại dễ làm nên được nhiều bà nội chợ lựa chọn để làm mới mâm cơm gia đình
Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa sợi phở tươi khi xào chung với các loại thịt, rau củ, gia vị khác... Nghe có vẻ đơn giản nhưng khi thực hiện, nhiều bà nội chợ thường mắc lỗi chế biến sai khiến sợi phở bị nát, vón cục hoặc dính chảo
Bí quyết để có đĩa phở xào ngon không bị nát, bạn có thể dùng lá phở cuốn thái ra xào. Phở cuốn thường được tráng dày dặn hơn sợi phở thông thường nên khi dùng để xào, sợi phở sẽ không bị nát, ngoài ra còn có độ dai rất ngon
Ngoài ra, bạn nên sử dụng chảo chống dính và dùng đũa để đảo nhẹ sợi phở trong lúc xào với dầu ăn, hạn chế dùng muỗng, xẻng vì như thế rất dễ làm phở bị vón cục, dính cháo và bị nát
Phở chiên phồng là cái tên khá lạ tai với nhiều du khách nước ngoài khi tới Việt Nam du lịch
Mặc dù không phải món truyền thống nhưng phở chiên phồng vẫn được nhiều người Việt biết tới và nhiệt tình giới thiệu cho bạn bè nước ngoài thưởng thức bởi hương vị đậm đà, ngon lạ miệng
Cách làm món ăn này khá đơn giản, bạn có thể thử chế biến tại nhà. Đầu tiên bạn chuẩn bị những tấm bánh phở cuốn, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn
Tiếp theo, đun sôi dầu ăn rồi thả từng miếng bánh phở đã cắt vào, chiên tới khi bánh phở nở phồng, vàng hai mặt rồi vớt ra, để trên đĩa có lót giấy thấm dầu
Những chiếc bánh phở phồng to, giòn rụm sẽ được dùng kèm với thịt bò xào rau củ, chấm cùng nước mắn chua ngọt để giải ngấy
Phở chiên trứng cũng là một biến tấu cực ngon của món phở. Cách làm món này khá đơn giản, sợi phở sẽ được trộn chung với trứng. Sau đổ hỗn hợp trứng phở vừa trộn vào chảo đã nóng dầu, dàn đều hỗn hợp ra khắp lòng chảo cho thành hình tròn và rán vàng hai mặt là được
Món ăn khi hoàn thành sẽ có màu vàng bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của sợi phở chiên và vị béo ngậy của trứng







Món ăn dùng kèm nước sốt từ rau cải xào cùng một số nguyên liệu như tim cật, thịt bò...






Nếu có dịp tới Lạng Sơn du lịch, bạn đừng quên thưởng thức món phở chua - thức đặc sản ngon nức tiếng đã trở thành niềm tự hào của xứ Lạng
Một bát phở chua sẽ gồm bánh phở, khoai lang chiên, thịt xá xíu, thịt gà xé, hành khô, lạc rang, dưa chuột, lạp sườn... xếp lên nhau. Người bán sẽ để riêng phần nước dùng chan với phở chua ra một bát
Có thể nói, phần nước dùng chính là "linh hồn" của món ăn. Để có loại nước dùng này, người làm phải đun sôi nước luộc vịt, phi hành thơm, tỏi và cho vào nồi cùng ớt, gừng, cà chua, nước mắm và dấm đường - một loại dấm đặc sản của Lạng Sơn, được làm từ quả chuối chín. Khâu cuối cùng là cho bột năng vào để nước dùng sánh lại
Khi ăn, thực khác sẽ tự chan hoặc trộn nước dùng vào phở để cảm nhận rõ hương vị ngậy của mỡ vịt, vị giòn, bùi của khoai, lạc đi kèm cảm giác ngậy từ thịt xá xíu kết hợp với ớt cay, dưa chuột man mát

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC