Quân sự

[ẢNH] Khám phá loại pháo hàng không hiện đại nhất của Mỹ vừa gây họa cho F-35

Việt Hùng
ANTD.VN -  Viên đạn bắn đi từ khẩu pháo GAU-12A trang bị trên F-35B đã phát nổ ngay đầu nòng, khiến chiếc tiêm kích thế hệ thứ 5 này bị hư hỏng nặng.
Sự cố xảy ra trong đợt huấn luyện bắn đạn thật tại thao trường Yuma ở bang Arizona hồi giữa tháng, nhưng thông tin chỉ được quân đội Mỹ tiết lộ hôm 24/3. Trong đợt huấn luyện này, tiêm kích F-35B thuộc Phi đoàn thử nghiệm và đánh giá số 1 của thủy quân lục chiến Mỹ thực hành nội dung khai hỏa bệ pháo GAU-22/A gắn dưới bụng.
Tuy nhiên, một quả đạn 25 mm đã phát nổ ngay khi rời nòng, khiến khung thân tiêm kích bị hư hỏng
"Phi công đưa máy bay về căn cứ an toàn sau đó. Sự cố không gây thương vong và chúng tôi đang mở cuộc điều tra nguyên nhân", đại úy Andrew Wood, phát ngôn viên thủy quân lục chiến Mỹ, cho biết.
Trung tâm An toàn Hải quân Mỹ xếp sự cố này vào nhóm A, cấp độ nghiêm trọng nhất, được định nghĩa là những tai nạn gây thiệt hại trên 2,5 triệu USD với khí tài hoặc khiến máy bay hư hỏng hoàn toàn, có người chết hoặc thương tật vĩnh viễn.
Loại đạn phát nổ dường như là đạn bán xuyên giáp nổ mạnh với liều cháy và vạch đường (SAPHEI-T) PGU-32/B. Loại đạn này có ngòi trễ, được kích hoạt vài tích tắc sau khi đạn xuyên vào mục tiêu để gây thiệt hại tối đa bằng khối thuốc nổ mạnh và vật liệu cháy.
Cụm pháo GAU-22A do tập đoàn General Dynamics phát triển, sử dụng phiên bản pháo 4 nòng dựa trên mẫu GAU-12/U từng xuất hiện trên nhiều loại chiến đấu cơ.
GAU-22A được bọc lớp vỏ bằng vật liệu composite và có hình dáng đặc biệt, nhằm giảm tối đa diện tích phản xạ radar (RCS), mang lại khả năng tàng hình giới hạn cho loại vũ khí này trước các hệ thống cảnh giới của đối phương.
"Việc gắn cụm pháo dưới bụng có thể làm tăng RCS của F-35B, khiến nó dễ bị phát hiện hơn. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được chấp nhận do RCS của chiếc F-35B gắn cụm pháo GAU-22A vẫn nhỏ hơn nhiều so với dòng AV-8B mà nó thay thế, nhất là trong những nhiệm vụ yểm trợ mặt đất tầm gần sau khi hệ thống phòng không đối phương đã bị vô hiệu hóa", chuyên gia hàng không David Cenciotti nhận định.
Uy lực mạnh mẽ, tốc độ bắn cao, khả năng chính xác tuyệt vời, pháo GAU-22A 25mm trên tiêm kích F-35 sẽ nhanh chóng tiêu diệt đối thủ khi cận chiến.
Khi nhắc đến chiến đấu cơ Mỹ không thể không nhắc đến hỏa thần M61 Vulcan, chúng là vũ khí không chiến tầm gần trên hầu hết các chiến đấu cơ của Mỹ.
Tuy nhiên loại pháo này đang trở nên yếu thế trước hỏa lực của tiêm kích đối phương, vì thế Mỹ cần giải pháp thay thế và pháo GAU-12A ra đời.
Pháo GAU-12A được phát triển thành công và lần đầu tiên trang bị trên siêu tiêm kích đa năng F-35. Một số biến thể được gắn chết khẩu pháo này trong thân, trong khi một số biến thể khác lại treo chúng bên ngoài.
Kết hợp với bom, tên lửa và rocket, pháo GAU-12A tạo thành bộ vũ khí hoàn hảo trên máy bay này.
So với M61 Vulcan, GAU-12A có đường kính nòng lớn hơn, 25mm so với 20mm, đồng nghĩa với việc hỏa lực sẽ mạnh hơn.
Mặc dù M-61 Vulcan có thể bắn 6.200 viên/phút, song đặc trưng của đạn cỡ 20mm là mất năng lượng nhanh, sức công phá và độ chính xác đều thua loại đạn 25-30mm của Châu Âu và Nga.
Đây cũng chính là lý do Mỹ phải tìm giải pháp thay thế là pháo GAU-12A. Pháo M-61 Vulcan có 6 nòng, pháo GAU-12 có 5 nòng, còn pháo GAU-12A chỉ có 4 nòng. Pháo có trọng lượng khoảng 110 kg, tốc độ bắn từ 3.200 đến 4.200 phát/phút.
GAU-12A chính là biến thể cải tiến sâu rộng của loại pháo GAU-12 Equalizer vốn được trang bị trên tiêm kích AV-8B Harrier II và hung thần AC-130.
Pháo GAU-12A có thể sử dụng được nhiều loại đạn khác nhau cho phép tấn công mục tiêu một cách hiệu quả. Mỗi khẩu có lượng đạn sẵn sàng khai hỏa là 551 viên. Lượng đạn này được cho là quá đủ cho một chiếc tiêm kích.
Pháo sử dụng một động cơ điện 11kw để quay nòng. Việc giảm này khiến trọng lượng pháo nhẹ hơn, tốc độ bắn có giảm xuống đôi chút nhưng bù lại độ chính xác lại tăng lên tới 1,4 lần so với các phiên bản trước đây.
Với tốc độ bắn cao, lực giật thấp, khả năng chính xác tuyệt vời, GAU-12A được coi là một trong số những loại pháo tốt nhất hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC