Thế giới

[ẢNH] Khả năng cao xảy ra các cuộc đụng độ mới giữa Nga- Mỹ tại Syria

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Truyền thông Nga mới đây đưa tin rằng, các cuộc đụng độ mới rất có thể sẽ xảy ra giữa quân đội Nga và Mỹ ở Syria.
Hiện nay tại Syria, quân đội Nga và nước chủ nhà đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Đông Bắc đất nước.
Trong khi đó, quân đội Mỹ và liên minh cũng đang tích cực xây dựng các cơ sở ở những khu vực này.
Điều này làm tăng đáng kể khả năng xảy ra các cuộc đụng độ quân sự. Những rủi ro như vậy không chỉ được người Nga, mà cả các nhà phân tích nước ngoài cũng có chung nhận định.
Các chuyên gia nhấn mạnh thực tế là, kể từ khi Joe Biden lên nắm quyền và đứng đầu Lầu Năm Góc, ông đã hoàn toàn chôn vùi các thỏa thuận cũng như cơ chế liên lạc đã có trước đây ở Syria.
Đặc biệt là cuộc tấn công gần đây của không quân Mỹ vào địa điểm tương đối gần doanh trại quân đội Nga.
Trước hành động này của Washington, Matxcơva đã quyết định tấn công vào những khu vực do Mỹ kiểm soát và những nơi có sự hiện diện của lính đánh thuê Mỹ.
Trong khi đó, tình hình ở Idlib hiện đang rất khó khăn - Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đơn giản là không thực hiện các thỏa thuận của mình, do đó Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang tích cực dội bom vào các vị trí của phiến binh thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ.
“Tình hình ở tỉnh Idlib vẫn đóng băng sau khoảng một năm, trước đó Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ký kết một thỏa thuận về chấm dứt các hành động thù địch, về phân định ranh giới lửa. Nhưng chủ đề về những kẻ khủng bố vẫn chưa đi đến đâu”, nhà phân tích nổi tiếng Kamran Hasanov cho biết.
Như vậy, khả năng xảy ra các cuộc đụng độ mới ở Syria giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các nước thuộc liên minh quốc tế là rất cao, các cơ chế dàn xếp trước đây không còn hiệu lực.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC