Quân sự

[ẢNH] 'Kẻ hủy diệt 3' vào biên chế quân đội Nga sau bao thương đau trên chiến trường

Việt Hùng
ANTD.VN - BMPT Terminator-3 bắt đầu được Nga đưa vào trang bị với số lượng lớn, được biết biến thể này là được phát triển và hoàn thiện sau khi rút ra bài học kinh nghiệm từ hai phiên bản BMPT-72 Terminator-2 và BMPT- Terminator-1 trước đó.
Nga đã chính thức biên chế phiên bản xe chiến đấu bộ binh hặng nặng hay còn được biết đến với tên gọi BMPT. Đây là phiên bản thứ 3 hay còn được biết đến với tên gọi Terminator (kẻ hủy diệt).
Được biết phiên bản BMPT Terminator 3 được phát triển vào năm 2013, được thử lửa tại chiến trường Syria trong giai đoạn 2014-2019.
Có thể nói rằng BMPT thế hệ thứ 3 đã hội tụ sức mạnh do tích lũy từ kinh nghiệm hoạt động thực tế của hai phiên bản trước đó.
Nga bắt đầu phát triển phiên bản BMPT thế hệ 1 vào năm 1995. Biến thể này lấy khung gầm xe tăng T-90. Tuy vậy chúng được đánh giá là nặng nề và chỉ mang ý nghĩa trong tuyên truyền, hiệu quả chiến đấu thấp.
Đến phiên bản BMPT thứ hai hay còn gọi là BMPT-72 được phát triển vào thập đầu thập niên 2010 đã tận dụng khung gầm của xe tăng T-72 nhẹ hơn, loại bỏ súng phóng lựu phóng loạt và trang bị cụm vũ khí với thiết bị điều khiển hỏa lực hiện đại.
Nhưng rồi biến thể này tuy được thiết kế gọn gàng, đẹp mắt nhưng chúng lại tỏ ra mong manh trước các hỏa lực chống tăng do giáp T-72 yếu hơn hẳn T-90. Và tất nhiên chúng lại bị đánh giá là mang ý nghĩa phô trương là chính.
Sau khi cân nhắc các nhà chế tạo vũ khí Nga đã quyết định kết hợp hai phiên bản trước để tạo ra phiên bản BMPT-Terminator thế hệ thứ 3 với sức mạnh và ưu điểm vượt trội.
Nhìn vào hình dáng có thể nhận thấy phiên bản BMPT thế hệ thứ ba đã tái sử dụng thân xe tăng T-90 của BMPT thế hệ thứ nhất với giáp dày, còn thiết bị vũ khí lại lấy từ phiên bản BMPT thế hệ thứ 2.
BMPT-Terminator 3 được biên chế đến 4 tên lửa "Ataka-T" ("Sturm-SM"), hai pháo tự động 30 mm, súng máy 7,62 mm, hai súng phóng lựu tự động 30 mm.
Với tên lửa chống tăng Ataka-T, gần như mọi phương tiện bọc thép sẽ bị loại khỏi vòng chiến nếu như trúng phát bắn này.
Hai khẩu pháo tự động 2А42 có cơ số đạn lên tới 850 viên, cho phép bắn hạ tất cả các mục tiêu trên các độ cao khác nhau, bao gồm cả phương tiện bay, các hỏa điểm bắn tỉa và chống tăng trên đường phố.
Súng máy đồng trục có thể nạp đạn tự động, cơ số đạn 2.100 viên được điều khiển bằng hệ thống điện tử hiện đại tiên tiến có thể bắt bám mục tiêu.
Hai khẩu súng phóng lựu AGS-30 có thể tạo ra màn hỏa lực hủy diệt bộ binh đối phương trên diện rộng.
Thân xe nặng tới 44 tấn được trang bị giáp phản ứng nổ mà khả năng phòng thủ cao giúp xe có khả năng bảo vệ xe chống lại những tên lửa chống tăng có điều khiển hiện đại hơn tên lửa chống tăng TOW-2A.
Ở phiên bản này, Nga quyết định trang bị động cơ công suất động cơ 1130 mã lực, có thể chạy với tốc độ đến 70 km/h. Dự trữ hành trình 700 km.
BMPT-Terminator 3 trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực với kênh quang ảnh nhiệt và hệ thống giám sát mục tiêu tự động, cho phép có thể tác chiến hiệu quả với các tay súng khủng bố, ẩn nấp trong các tòa nhà, lô cốt, hầm ngầm, di chuyển bộ.
Theo đánh giá chung, một xe BMPT-Terminator 3 có thể tác chiến tương tự 1 trung đội bộ binh hoặc 3 xe BMP, hơn thế nữa, hỏa lực của xe còn cho phép tiêu diệt cả máy bay không người lái.
Rõ ràng sau kin nghiệm phát triển hai biến thể BMPT, người Nga đã cho ra đời thế hệ BMPT thứ 3 với khả năng hủy diệt đúng nghĩa. BMPT-Terminator 3 đã thể hiện xuất sắc tại chiến trường Syria.
Có nguồn tin cho rằng Nga còn dự định chế tạo BMPT thế hệ kế tiếp dựa trên khung gầm của xe tăng T-14 Armata. Tuy vậy đấy là chuyện của tương lai, và với biến thể BMPT-Terminator 3 hiện tại, người Nga vẫn có thể tự hào vì đã tạo ra một trong những dòng xe chiến đấu bộ binh mạnh mẽ đúng nghĩa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC