Thế giới

[ẢNH] Karabakh lại nóng lên sau lễ duyệt binh ở Baku?

Bạch Dương

ANTD.VN - Xung đột quân sự ở Nagorno-Karabakh kéo dài từ ngày 27/9 đến ngày 10/11 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Azerbaijan, dẫn đến một cuộc duyệt binh lớn vừa được tổ chức ở Baku để mừng công.

Theo quyết định mới từ chính quyền Azerbaijan, ngày bắt đầu hoạt động quân sự (ngày 27/9 và ngày 10/11) hàng năm sẽ được coi là dịp lễ long trọng của quốc gia vùng Kavkaz này.
Nhân dịp kết thúc thắng lợi cuộc xung đột ở khu vực Karabakh, một lễ diễu hành quân sự đã được tổ chức tại Baku, trong đó quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia.
Theo các chuyên gia, sự hỗ trợ quân sự chưa từng có mà Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho quân đội Azerbaijan đã trở thành chìa khóa gần như quyết định cho những chiến thắng của họ.
Phát biểu trước những người tham gia lễ duyệt binh, Tổng thống Azerbaijan - ông Ilham Aliyev nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ mà Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Baku trong cuộc xung đột, nhưng ông không nói rõ mình đang đề cập đến loại hỗ trợ nào.
Tuy nhiên được biết ngoài ủng hộ về mặt ngoại giao, Ankara đã bán vũ khí hiện đại cho đồng minh với số tiền 250 triệu USD, thương vụ chính của quân đội Azerbaijan là máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2.
Một trong những máy bay không người lái loại này đã được trình diễn trong cuộc duyệt binh, cùng với các thiết bị quân sự hiện đại khác của quân đội Azerbaijan.
Bên cạnh đó, Baku còn trưng bày rất nhiều chiến lợi phẩm mà họ thu được trong các trận chiến ở Karabakh, bao gồm: xe tăng, pháo binh, hệ thống phòng không, xe bọc thép hạng nhẹ. Tổng cộng có hơn 3.000 quân nhân hai nước tham gia lễ duyệt binh, cùng khoảng 150 thiết bị quân sự.
Nhưng điều đáng chú ý nhất không phải là màn trình diễn thiết bị quân sự mà là bài phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - người tham dự lễ duyệt binh với tư cách khách mời danh dự.
Trong bài phát biểu của mình, ông Erdogan nhấn mạnh: "Chiến tranh vẫn chưa kết thúc, cuộc đấu tranh sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới".
Ông Erdogan nói: “Cuộc đấu tranh được tiến hành bằng các biện pháp chính trị và quân sự từ nay sẽ tiếp tục trên nhiều mặt trận khác nhau… Một kỷ nguyên mới trong khu vực sẽ bắt đầu nếu người dân Armenia học hỏi được từ những gì đã xảy ra ở Karabakh".
Theo ghi nhận của chuyên gia quân sự Aleksey Valyuzhenich, lời nói của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy Ankara không có ý định đi chệch đường lối chính sách đối ngoại của mình, mục tiêu chính là khôi phục một phần di sản Đế chế Ottoman.
Chuyên gia nhận định: "Rút kinh nghiệm nghĩa là gì? Theo tôi, rõ ràng ở đây Armenia được khuyến cáo không nên chống lại sự thống trị của Thổ Nhĩ Kỳ ở Transcaucasia. Và nếu không rút được bài học, bạn sẽ thấy kịch bản Karabakh lặp lại".
"Theo nghĩa rộng, đây là lời kêu gọi mọi 'kẻ thù' của Thổ Nhĩ Kỳ rằng hãy tránh ra, máy bay không người lái của chúng tôi sẽ quét sạch hàng phòng thủ của bạn, và sau đó chúng tôi sẽ mang vũ khí của bạn qua các đường phố trong thành phố của chúng tôi".
Nhân tiện, ông Erdogan trong bài phát biểu của mình đã nói câu: "Hãy thánh hóa linh hồn của Enver Pasha". Ông ta đang nói về một trong những người tổ chức cuộc diệt chủng Armenia và là nhà tư tưởng của Chủ nghĩa Pan-Turk. Rõ ràng cái tên này không phải vô tình được vang lên.
Ngoài ra chính xác thì ý ông Erdogan là gì khi nói “lặp lại kịch bản Karabakh”? Mới đây, kênh truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếu một bản đồ của Armenia, trên đó có đánh dấu các "vùng đất lịch sử của người Thổ Nhĩ Kỳ".
Trong đó có ghi rõ Yerevan và các thành phố lớn khác của Armenia, trên thực tế, toàn bộ lãnh thổ ngăn cách Azerbaijan với Thổ Nhĩ Kỳ. Họ nói rằng đây là một gợi ý - mục tiêu quân sự tiếp theo của Ankara.
Nhiều khả năng chính phủ Armenia có thể được yêu cầu đảm bảo hành lang vận tải Thổ Nhĩ Kỳ - Azerbaijan. Đây là một giấc mơ cũ của cả Baku và Ankara.
Và nếu Armenia từ chối, liệu có "Karabakh mới" đang chờ đợi họ không? Chuyên gia Aleksey Valyuzhenich nói rằng: "Tôi sẽ không phân biệt như vậy, nhưng họ đã ám chỉ khá rõ ràng rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc".
"Nếu bạn nghe nói, tại cuộc diễu hành, Tổng thống Aliyev nói rằng Yerevan và các thành phố khác của Armenia trên thực tế là lãnh thổ của Azerbaijan".
"Theo tôi một gợi ý rõ ràng. Câu hỏi đặt ra là Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh của họ sẽ tìm kiếm 'lãnh thổ của họ' ở đâu xa hơn. Họ đã tìm thấy 'vùng đất của mình' ở Syria, thậm chí ở Jerusalem, và họ sẽ đến đó cùng vũ khí", chuyên gia Nga nói rõ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC