Thế giới

[Ảnh] Kamala Harris - người được ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden chọn làm "phó tướng" là ai?

Hải Yến
ANTD.VN - Ông Joe Biden - ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ ngày 11-8 đã công bố chọn Thượng nghị sĩ California Kamala Harris là liên danh tranh cử năm 2020. Đây là một sự lựa chọn mang tính bước ngoặt để bà Kamala Harris có thể trở thành nữ Phó tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ. Với mẹ là người Ấn Độ và cha là người Jamaica, bà Kamala Harris cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên có vinh dự này.
Sau công bố chính thức về liên danh tranh cử, ông Biden và bà Harris sẽ xuất hiện cùng nhau tại một sự kiện ở quê hương Wilmington, Delaware trong ngày 12-8 (giờ Washington).
Bà Kamala Harris là phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm Tổng chưởng lý của California, và là phụ nữ da màu thứ hai, đồng thời là phụ nữ gốc Ấn đầu tiên được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ.
Trước tình trạng bất ổn xã hội liên quan đến bất công chủng tộc làm rung chuyển nước Mỹ trong nhiều tháng, cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden đã phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc chọn một phụ nữ da màu làm “phó tướng” cho mình.
Với Kamala Harris, một thượng nghị sĩ 55 tuổi đến từ California, người từng tự tranh cử vào Nhà Trắng từ tháng 1-2019, ông Biden có được một chính trị gia giàu kinh nghiệm, từng kinh qua nhiều thử thách khắc nghiệt để bước vào giai đoạn cuối cùng của cuộc bầu cử ngày 3-11-2020
Trên Twitter, ứng viên Tổng thống Joe Biden gọi bà Harris là “một chiến binh không biết sợ hãi vì một anh chàng nhỏ bé và là một trong những công chức tốt nhất của đất nước”.
Đáp lại, bà Harris viết trên Twitter rằng ông Biden có thể “đoàn kết người dân Mỹ bởi vì ông ấy đã dành cả cuộc đời để chiến đấu cho chúng ta”.
Thượng nghị sĩ Kamala Harris được cho sẽ là tâm điểm thu hút cử tri người Mỹ gốc Phi, khu vực bầu cử trung thành nhất của Đảng Dân chủ.
4 năm trước, tỷ lệ cử tri da đen đi bỏ phiếu giảm lần đầu tiên trong vòng 20 năm đã góp phần khiến ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton thua cuộc trước ông Donald Trump.
Bà Harris trở thành đồng minh quan trọng của ông Biden vào thời điểm mà cuộc đua tranh đang được đẩy mạnh. Sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd dưới tay cảnh sát làm dậy sóng dư luận Mỹ, bà đã trở thành một tiếng nói hàng đầu trong việc thúc đẩy công lý và cải cách trong ngành cảnh sát.
Cựu Tổng thống Barack Obama, người đã chọn ông Biden 8 năm làm Phó Tổng thống cho mình đã ca ngợi bà Harris trên Twitter: “Cô ấy đã dành sự nghiệp của mình để bảo vệ Hiến pháp của chúng ta và đấu tranh cho những người cần một sự chuyển đổi công bằng”.
Ngược lại, trong cuộc họp giao ban tại Nhà Trắng hôm 11-8, Tổng thống Trump đã gọi bà Harris là “thượng nghị sĩ kinh khủng nhất, thiếu tôn trọng nhất và tự do nhất” khi nhắc đến việc bà sớm bỏ cuộc sau khi tranh cử tổng thống.
Bà Harris, cựu công tố viên và tổng chưởng lý bang ở California, được biết đến với phong cách chất vấn đôi khi “gây hấn” tại Thượng viện.
Ban vận động tranh cử của ông Joe Biden hy vọng bà sẽ giữ được ngọn lửa nhiệt huyết đó khi đối đầu với ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. Bà Harris dự kiến sẽ tranh luận với ông Pence vào ngày 7-10 tại thành phố Salt Lake, bang Utah.
Đáng chú ý, ông Joe Biden năm nay 77 tuổi, nếu thắng cử sẽ là người lớn tuổi nhất trở thành Tổng thống Mỹ. Người ta suy đoán rằng ông sẽ chỉ đủ sức phục vụ 1 nhiệm kỳ, khi đó, bà Harris sẽ trở thành ứng cử viên tiềm năng cho đề cử Tổng thống vào năm 2024.
Phát biểu trên "The View" vào năm 2019, bà Harris cho rằng người dân Mỹ “hoàn toàn sẵn sàng” để một phụ nữ da màu trở thành Tổng thống. “Tôi không nói về bản thân mình mà nói về năng lực của công chúng Mỹ. Chúng ta cần ghi nhận công chúng Mỹ nhiều hơn... họ thông minh hơn thế”.

Theo CNA/Abc13

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC