Thế giới

[ẢNH] Israel tuyên bố nóng: Cắt đứt mọi thỏa thuận với Nga về Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Khi mọi thỏa thuận giữa Nga và Israel tại Syria không còn hiệu lực, dự báo sẽ xảy ra những vụ đối đầu quyết liệt trên bầu trời Cộng hòa Ả Rập.
Báo chí Israel vừa qua đã đưa tin, các thỏa thuận được ký kết trước đây giữa Cựu Thủ tướng nước này - ông Benjamin Netanyahu và phía Nga nhằm giảm leo thang tình hình ở Syria hiện được coi là không có giá trị.
Cụ thể theo các phương tiện truyền thông Israel sau khi trích dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên, sự phối hợp trước đây giữa Tel Aviv và Moskva về vấn đề Syria hiện đã bị chấm dứt hoàn toàn.
Diễn biến trên xảy ra sau khi ông Benjamin Netanyahu mất chức và chính phủ mới của ông Bennett được thành lập. Trước kia bản thân các cuộc tiếp xúc đều dựa trên mối quan hệ cá nhân giữa ông Netanyahu và Putin.
Để xác nhận rằng tình hình đã thay đổi, các tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga liên quan đến tên lửa Israel bị phòng không Syria bắn hạ đã được trích dẫn. Trước đây Moskva không lên tiếng về những khoảnh khắc như vậy.
Với thực tế là chỉ trong tuần trước, Israel đã thực hiện tổng cộng 3 cuộc tấn công vào lãnh thổ của Syria, điều đó là hợp lý để giả định rằng thông tin nói trên có tính xác thực khá cao.
Đồng thời các chuyên gia cũng không loại trừ rằng bằng hành động của mình, phía Israel đang cố gắng kích động một cuộc xung đột vũ trang mới trong khu vực, điều này sẽ cho phép họ tấn công các lực lượng Iran một cách mạnh mẽ hơn.
Trước đó một ngày, có thông tin cho rằng các hệ thống phòng không của Syria đã bất ngờ được kích hoạt ở phía Tây đất nước. Theo một số giả thiết, hoạt động trên có liên quan đến sự thay đổi vị trí do các cuộc tấn công dự kiến ​​của Không quân Israel trong ngày.
Ngoài ra như một động thái nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho đồng minh, Nga đã công bố thông tin về việc bán cho Syria nhiều tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới bằng nguồn vốn tín dụng.
Đáng chú ý là có thông tin khẳng định lần đầu tiên Moskva sẽ cung cấp cho Damascus các tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm thấp Tor-M2 được thiết kế để "đặc trị" tên lửa hành trình bay thấp.
So với hệ thống Pantsir-S1, hiệu quả vượt trội của Tor-M2 khi chống lại tên lửa hành trình hay máy bay không người lái đều đã được khẳng định thông qua việc bảo vệ vững chắc căn cứ không quân Hmeimim.
Không chỉ có vậy, giới chuyên môn còn liên hệ đến việc báo chí Nga đưa ra thông báo rằng các sĩ quan phổ biến cho binh sĩ sẵn sàng trực tiếp bắn hạ tên lửa và máy bay Israel nếu chúng tiếp tục xâm phạm không phận Syria, dấu hiệu cho thấy thỏa thuận đôi bên đã không còn.
Ở chiều ngược lại, truyền thông Israel cũng lần đầu tiên "hé lộ" kế hoạch tấn công trực diện vào địa điểm Quân đội chính phủ Syria bố trí hệ thống phòng không tầm xa S-300, vũ khí này vốn được Tel Aviv "bỏ qua" khi quan hệ với Nga vẫn còn nồng ấm.
Nếu thực sự giữa Nga và Israel đã không còn thỏa thuận tránh xâm phạm lẫn nhau thì dự báo trên bầu trời Syria sắp xảy ra những trận giao tranh cực kỳ ác liệt.
Mặc dù vậy, cũng có những ý kiến thận trọng cho rằng cần thêm thời gian để có cái nhìn chính xác hơn, bởi đây không phải lần đầu giữa Nga và Israel có những lời khẳng định một cách "đao to búa lớn", nhưng rồi thực tế cũng chẳng có gì thay đổi.

Theo Times of Israel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC