Quân sự

[ẢNH] Israel tung bằng chứng san bằng căn cứ Syria, ‘phản pháo’ lại Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau những tuyên bố của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Israel đã "phản pháo", cho thấy họ đã tấn công vào căn cứ không quân của Syria hiệu quả như thế nào.
Vào hôm 22/7, Không quân Israel lại mở một cuộc oanh kích dữ dội nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria, tuy nhiên khác với nhiều lần trước, kết quả của hoạt động tấn công trên gây ra khá nhiều tranh cãi.
Đại diện Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, cả 4 tên lửa hành trình do máy bay Israel phóng đo đã bị phòng không Syria tiêu diệt, đó là chiến công của tổ hợp Buk-M2E do Nga sản xuất
Theo quân đội Nga, sở dĩ phòng không Syria đạt hiệu suất cao đến vậy là nhờ radar cảnh giới đặt tại căn cứ Hmeimim đã tham gia và cung cấp dữ liệu về tốp tiêm kích F-16 của Israel cho Syria đón lõng.
Thậm chí Nga còn khẳng định rằng họ nhìn rõ 4 tiêm kích F-16I Sufa của Israel trên màn hình radar và hoàn toàn có thể bắn hạ chúng ngay lập tức nhưng vì không muốn gây thêm căng thẳng với Tel Aviv mà đã bỏ qua.
Mặc dù vậy, ngay sau tuyên bố của giới chức quân sự Nga thì đại diện quân đội chính phủ Syria lại cung cấp thông tin trái ngược hoàn toàn, đó là họ không đẩy lui được cuộc tấn công, ít nhất 3 mục tiêu mặt đất đã bị phá hủy và có thiệt hại cả về vật chất lẫn nhân lực.
Nối tiếp Syria, báo chí Israel cũng khẳng định bất chấp tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga rằng cuộc tấn công của họ vào đêm 21 rạng sáng ngày 22/7 đã bị đẩy lùi, tuy nhiên những gì diễn ra hoàn toàn không tương ứng với thực tế.
Phía Israel đã công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy rõ hậu quả tàn khốc của những cuộc tấn công bằng tên lửa do máy bay chiến đấu của nước này thực hiện.
Qua đó có thể thấy căn cứ không quân của quân đội Syria thực sự đã hứng chịu thiệt hại
Ít nhất 3 địa điểm bị tên lửa Israel san phẳng.
“Ngay sau 01:00 sáng thứ tư, đại diện quân đội Nga tại Syria đã thông báo rằng các hệ thống phòng không của quân đội Syria bố trí tại khu vực Homs đang hoạt động để đẩy lùi một cuộc tấn công của kẻ thù".
"Vài phút sau, vài truyền hình Ả Rập Al-Arabiya thông báo rằng cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu tại một sân bay quân sự của Syria, đó là căn cứ Shairat ở tỉnh Homs, miền Bắc Syria".
"Được biết đây đã là đêm thứ hai trong tuần này máy bay chiến đấu Israel tiến hành các cuộc không kích ở Syria và đều hoàn thành nhiệm vụ”, hãng tin NZIV của Israel đưa tin, đồng thời công bố hình ảnh vệ tinh có liên quan.
Hiện tại quân đội Nga chưa đưa ra phản ứng chính thức sau khi bị cả đồng minh Syria "phản pháo".
Thông qua sự việc trên, chất lượng các loại vũ khí "độc nhất vô nhị" và "không có đối thủ" của Nga lại bị đặt dấu hỏi rất lớn.

Theo NZIV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC