Quân sự

[ẢNH] Israel tìm ra bí quyết đánh bại Krasukha-4 Nga bằng UAV cảm tử?

Bạch Dương

ANTD.VN - Máy bay không người lái cảm tử (UAV) Harop của Israel đã được cải tiến để khắc chế các hệ thống tác chiến điện tử mạnh nhất của Nga.

Hệ thống tác chiến điện tử (EW) mạnh nhất của Nga Krasukha-4 đã khiến cho các cuộc tấn công của không quân Israel trên lãnh thổ Syria gặp phải rất nhiều rắc rối, từ việc đánh bại UAV trinh sát và chế áp GPS, đến việc ngắt liên lạc của hệ thống máy bay chiến đấu.
Tuy nhiên theo một số thông tin, thời gian gần đây UAV cảm tử IAI Harop do Israel sản xuất đã được hiện đại hóa đặc biệt để chống lại những hệ thống tác chiến điện tử mạnh nhất của Nga.
Theo nguyên tắc, nếu hệ thống Krasukha-4 hay bất cứ một tổ hợp EW nào khác được kích hoạt, UAV sẽ tự động nhắm vào mục tiêu và đánh trúng nó.
Phương thức tấn công thụ động như trên không phải là điều gì quá mới mẻ, trước đó một số tên lửa trang bị đầu dò radar chủ động đã được tích hợp kênh dẫn đường kép, cho phép nó lao thẳng vào nguồn gây nhiễu trong trường hợp mất mục tiêu.
Các chuyên gia còn cho rằng theo cách tương tự, phương thức tấn công nói trên không chỉ áp dụng cho những thiết bị tác chiến điện tử tạo ra bức xạ vô tuyến mạnh mẽ ở mọi phạm vi, mà còn đối với cả radar của vũ khí phòng không.
Đối tượng chịu ảnh hưởng theo đánh giá bao gồm hệ thống phòng không S-300 Favorit, và có thể là cả những tổ hợp S-400 Triumf tối tân hơn nhiều.
Đây có thể là bí mật khiến khu vực triển khai của hệ thống tên lửa phòng không S-300 Favorit của quân đội Armenia trên lãnh thổ Karabakh bị phá hủy, cũng như tổ hợp tác chiến điện tử chuyên chống UAV là Repellent bị tiêu diệt.
“Vẫn có thể bảo vệ các bộ phận điện tử khỏi hiệu ứng vô tuyến mạnh mẽ, và giờ đây những máy bay không người lái - theo đúng nghĩa đen sẽ rơi xuống đất khi các hệ thống tác chiến điện tử của Nga được kích hoạt lại đang đe dọa đến chính Krasukha-4".
"Nếu S-400 không được bao phủ bởi các hệ thống phòng không tầm trung và tầm ngắn, thì vấn đề tiêu diệt nó cũng sẽ không gặp khó khăn gì đối với UAV Harop”, một chuyên gia quân sự Nga lưu ý.
Các chuyên gia không loại trừ rằng chính nhờ những cải tiến như vậy mà Không quân Israel đã giành được ưu thế đáng kể và thậm chí là vượt trội ở chiến trường Syria trong khoảng thời gian gần đây.
Những máy bay không người lái cảm tử hay còn được gọi bằng cái tên “đạn tuần kích” được dự báo sẽ “thay đổi cuộc chơi” trong lĩnh vực phòng không, tương tự như chiếc Bayraktar TB2 làm được với tăng, thiết giáp đối phương trong cuộc chiến Karabakh.
Trước cải tiến mới vừa được Israel triển khai, những hệ thống tác chiến điện tử tinh vi và đắt tiền của Nga như Krasukha-4 đang đứng trước nguy cơ bị mất hoàn toàn đất diễn.
Không chỉ có vậy, tiềm năng xuất khẩu của những hệ thống chiến tranh điện tử do nhiều quốc gia khác sản xuất cũng trở nên u ám nếu phải đối đầu với máy bay không người lái cảm tử.
Hiện chưa rõ phía Nga đã nghĩ được giải pháp nào chống lại đòn tấn công của đạn tuần kích Israel hay chưa, nhưng có thể kinh nghiệm phòng chống tên lửa diệt radar sẽ được mang ra nghiên cứu.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC