Quân sự

[ẢNH] Israel thừa nhận 'Vòm sắt' bắn nhầm chiến đấu cơ F-15 đồng đội

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt) của Israel vừa qua đã khai hỏa nhầm vào tiêm kích F-15 của chính nước này. May mắn kíp điều khiển kịp kích nổ quả đạn trước khi nó đánh trúng đích, song vẫn khiến chiếc phi cơ bị hư hại.
Kênh truyền hình Channel 12 của Israel hôm 14/7 bất ngờ tiết lộ thông tin, hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt) đã vô tình khóa mục tiêu vào một tiêm kích hạng nặng F-15 đang hoạt động trên vùng trời Dải Gaza trong giai đoạn cao điểm xung đột giữa Israel và dân quân Hamas hồi tháng 5.
Một quả đạn được phóng về phía chiếc F-15, nhưng kíp vận hành hệ thống Iron Dome kịp nhận ăn ra sai lầm nghiêm trọng và phát lệnh hủy đạn trước khi nó tới đích. Tuy nhiên, mảnh văng từ tên lửa vẫn đánh trúng chiến đấu cơ.
Kênh truyền hình Channel 13 cho rằng hệ thống Iron Dome đã khóa mục tiêu vào chiếc F-15 do nhầm nó với đạn pháo phản lực của Hamas phóng về phía lãnh thổ Israel.
"Phép màu đã diễn ra khi không có ai bị thương dù quả đạn tên lửa phát nổ ngay cạnh và gây hư hại cho chiến đấu cơ", kênh này cho hay.
Quân đội Israel sau đó xác nhận thông tin, cho biết đã có nhiều bài học được rút ra từ sự việc. "Đó là sự cố rất phức tạp, khi không quân vừa phải đánh chặn pháo phản lực đối phương vừa phải tấn công Gaza. Chúng tôi đang điều tra sự việc để cải thiện khả năng chiến đấu, cũng như tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ Israel", Bộ Quốc phòng Israel ra thông cáo cho hay.
Đây không phải lần đầu quân đội Israel thừa nhận hệ thống Iron Dome khóa mục tiêu vào máy bay đồng đội. Bộ Quốc phòng Israel cuối tháng 5 cho biết lá chắn này đã bắn hạ một máy bay không người lái Skylark, khiến nhiều quan chức tại Tel Aviv lo ngại nguy cơ bắn nhầm nhằm vào các lực lượng Israel trong xung đột cường độ cao.
Iron Dome là hệ thống phòng không tầm thấp nhất trong lưới lửa phòng không của Israel. Từ lâu, hệ thống đánh chặn biệt danh "Vòm sắt" đã nổi tiếng là hệ thống đánh chặn tầm thấp thành công nhất thế giới, vượt xa hệ thống Pantsir-S1 Nga.
Khác với những hệ thống khác, Iron Dome tích hợp những thuật toán thông minh cho phép chúng chỉ đánh chặn những mục tiêu thực sự gây nguy hiểm. Còn những mục tiêu xác định rằng không gây ra mối đe dọa thì hệ thống này bỏ qua.
Lập trình này cho phép Iron Dome tận dụng đạn tên lửa đánh chặn. Mỗi quả đạn Tamir đánh chặn có giá khoảng 40.000-100.000 USD.
Iron Dome khi cần thiết chỉ cần bật chế độ tác chiến tự động, hệ thống sẽ tự nhận diện mục tiêu và đánh chặn ngay khi thấy chúng đang tạo mối nguy hiểm.
Đặc biệt, ngay cả khi hệ thống Iron Dome đã khai hỏa, kíp chiến đấu vẫn có thể hủy quả đạn nếu phát hiện mình bắn nhầm. Đây chính là mấu chốt của việc cứu nguy chiếc F-15 của đồng đội kể trên.
Hệ thống Iron Dome được bắt đầu nghiên cứu chế tạo vào năm 2005 và ra mắt công chúng vào năm 2011.
Đạn tên lửa của Iron Dome có tầm tác chiến hiệu quả từ 4 km tới 79 km, với cơ chế dẫn đường đặc biệt nó có thể phá hủy ngay cả đạn pháo siêu tốc.
Mỗi xe mang phóng có cơ số đạn gồm 20 quả tên lửa được đặt trong các ống phóng. Một khẩu đội thường là 3 xe mang phóng sẽ có tổng số đạn trực chiến là 60 quả tên lửa.
Khi radar phát hiện ra vật thể bay thù địch, hệ thống xe chỉ huy sẽ tính toán quỹ đạo bay và đưa ra tọa độ rơi của quả đạn.
Tên lửa đánh chặn từ Iron Dome được kích hoạt và tiêu diệt mục tiêu ngay còn khi chúng còn đang bay trên không từ độ cao lớn, để tránh gây sát thương cho thường dân bên dưới.
Theo phía Israel công bố, kể từ khi được triển khai từ tháng 3-2011 cho tới tháng 11-2012, Iron Dome đã đánh chặn được hơn 400 quả đạn được phóng ra từ pháo phản lực vào lãnh thổ nước này, đạt hiệu suất đánh chặn thành công trên 90%.
Quân đội Israel cho biết, trong 11 ngày giao tranh vào tháng 5 vừa qua, Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo khác ở Gaza đã phóng 4.070 quả rocket về phía Israel, phần lớn nhằm vào các khu vực đông dân cư, nhưng hầu hết bị hệ thống phòng không Vòm sắt của nước này đánh chặn.
Với những gì đã và đang thể hiện Iron Dome được xếp vào nhóm hệ thống đánh chặn tầm thấp hiệu quả nhất thế giới.
Mỹ là quốc gia nước ngoài đầu tiên biên chế hệ thống này. Được biết Washington đã bỏ ra vài trăm triệu USD để sở hữu các tổ hợp Iron Dome.
Ngoài ra họ còn đầu tư một khoản tiền cực lớn để giúp Israel nghiên cứu và tăng tầm bắn cũng như hiệu suất chiến đấu của tộ hợp Iron Dome.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC