Thế giới

[ẢNH] Israel tấn công tàu chở dầu Iran bất chấp được Hải quân Nga hộ tống

Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng phòng vệ Israel đã gây hư hại nghiêm trọng cho một tàu chở dầu của Iran, bất chấp việc nó nhận được sự bảo vệ từ quân đội Nga.
Hiện tại, các lực lượng Nga đã triển khai một số phương tiện chế áp và đối phó điện tử mạnh nhất thế giới tại căn cứ hải quân Tartus, chưa kể đến sự hiện diện của các hệ thống phòng không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa bố trí tại đây.
Bên cạnh đó các tàu chở dầu của Iran đã nhận được sự hộ tống từ Hải quân Nga, nhưng các biện pháp này có vẻ không khiến Israel chùn bước trong việc thực thi các hành động của mình.
Bất chấp thực tế là nhiều tàu quân sự của Nga đang được triển khai gần bờ biển Syria, báo chí khu vực đã đưa tin về hoạt động của một máy bay không người lái chưa xác định của Israel.
Chiếc UAV này được cho là có kích thước nhỏ, đã dễ dàng vượt qua toàn bộ lực lượng phòng thủ của Nga ở bờ biển Syria và tấn công một tàu chở dầu của Iran, gây ra hư hại ở mức tương đối nặng.
Theo Bộ Dầu mỏ và Khoáng sản Syria, một đám cháy đã bùng phát trên tàu chở dầu của nước này. Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, con tàu chở dầu được cho là bị tấn công bởi một máy bay không người lái bí ẩn áp sát từ lãnh hải Lebanon.
Rất may là đám cháy đã được dập tắt trong vòng vài giờ, tuy nhiên việc quân đội Nga không phát hiện ra mối đe dọa và loại bỏ nó kịp thời đặt ra rất nhiều nghi vấn.
Liệu máy bay không người lái Israel đã "tàng hình" và vượt qua toàn bộ hệ thống phòng thủ, hay giữa Moskva và Tel Aviv lại có thỏa thuận không can thiệp vào công việc của nhau?
Tính đến đường bay khả thi nhất của máy bay không người lái, chiếc máy bay không người lái nói trên được cho là sẽ ở trong không phận Syria ít nhất 20 phút.
Trong trường hợp này, ngay cả các tổ hợp Pantsir-S tầm ngắn được triển khai tại căn cứ hải quân Nga ở Tartus cũng phải phát hiện và đủ sức bắn rơi nó, nhưng thực tế không có bất cứ phản ứng nào được đưa ra.
Thực tế trên cho thấy nhiều khả năng máy bay không người lái cảm tử Harop đã được sử dụng, phương tiện tác chiến này với kích thước rất nhỏ và tầm bay thấp hoàn toàn có thể qua mặt các hệ thống phòng thủ của Nga.
Bên cạnh việc vô hiệu hóa các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 trong quá khứ, UAV Harop còn chứng minh “sự thần diệu” của những hệ thống tác chiến điện tử Nga hoàn toàn chỉ là huyền thoại.
Cần nói thêm những vụ tấn công tàu chở dầu Iran tới Syria do Israel thực hiện thường không chủ đích gây hư hại nghiêm trọng nhằm tránh sự cố tràn dầu, họ chỉ gây hư hại đủ để con tàu phải quay về cảng để sửa chữa.
Thông qua đợt tấn công mới nhất, phía Israel rõ ràng muốn gửi thông điệp cứng rắn đó là họ sẽ không bao giờ chùn bước trước liên minh giữa Nga, Iran và Syria, một mình Tel Aviv đủ khả năng đối phó toàn bộ những lực lượng trên.
Về phía Nga, họ sẽ phải có những biện pháp mới hiệu quả hơn vì rõ ràng cho tàu hộ tống, hay triển khai những hệ thống phòng không cùng với tác chiến điện tử chưa mang lại hiệu quả rõ rệt.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC