Thế giới

[ẢNH] Israel tấn công Damascus ngay trước mắt S-300 và Bavar-373

Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Israel lại giáng một đòn nữa vào lãnh thổ Syria, trong khi các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa được kỳ vọng vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng.
Theo hãng thông tấn nhà nước Syria - SANA, đòn tấn công đến từ Cao nguyên Golan "do Israel chiếm đóng". Mục tiêu của trận oanh tạc là khu vực ở phía Nam Damascus, nơi một chuyến hàng vũ khí từ nước ngoài đã được đưa đến một ngày trước đó .
Thông cáo từ Bộ chỉ huy quân đội chính phủ Syria (SAA) cho biết, phần lớn tên lửa do Israel bắn ra đã bị đánh chặn, tuy nhiên họ cũng công nhận có thương vong và thiệt hại về vật chất vì để một số tên lửa lọt qua.
"Các hệ thống phòng không đã đẩy lùi tên lửa thù địch và bắn hạ hầu hết chúng. Thiệt hại vật chất là tối thiểu", SANA dẫn lời người phát ngôn Quân đội Syria cho biết.
Tuyên bố trên của SAA không gây bất ngờ, bởi lần nào hứng chịu đòn tập kích đường không của máy bay chiến đấu Israel thì phát ngôn với nội dung tương tự cũng được đưa ra.
Cũng giống như mọi khi, Damascus không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho thấy thực sự phần lớn tên lửa Israel đã bị bắn hạ, trong khi vẫn có thiệt hại dưới mặt đất dẫn tới nhận định thực chất toàn bộ tên lửa Israel đã trúng mục tiêu.
Như thường lệ, cũng không có bất cứ lời giải thích nào từ phía Israel về cuộc tấn công tên lửa nhằm vào ngoại ô thủ đô Damascus.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) theo truyền thống không bình luận về hoạt động tấn công thường xuyên vào lãnh thổ Syria. Tel Aviv giáng đòn cuối cùng vào Damascus từ cuối tháng 2, khi các vùng ngoại ô phía Tây của thủ đô bị oanh tạc.
Trước đó, Tel Aviv đã tuyên bố rằng mục tiêu của những cuộc tấn công là phá hủy các loại vũ khí hiện đại, không để rơi vào tay các nhóm vũ trang thân Iran như Hezbollah, chiến đấu bên phe của Tổng thống Bashar al-Assad.
Hành động của Israel được thực hiện một cách rất dứt khoát, ngay khi có tin tình báo khẳng định vị trí chuyến hàng quân sự từ Iran được tập kết ở đâu, cho thấy mạng lưới điệp viên của họ hoạt động cực kỳ hiệu quả.
Trong vụ tấn công vừa qua, căn cứ vào vũ khí được sử dụng thì đó là tên lửa hành trình Delilah, do vậy tiêm kích được huy động là F-15I Ra'am hoặc F-16I Sufa chứ không phải chiến đấu cơ tàng hình F-35I Adir.
Một vấn đề nữa cũng cần được nhắc đến đó là các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 của Quân đội Syria hoàn toàn im hơi lặng tiếng, không đưa ra được bất kỳ phản ứng nào.
Thực tế trên lại khiến giới phân tích tỏ ra thất vọng, họ khẳng định S-300 chính là vũ khí vô dụng nhất trong cuộc chiến Syria, bất chấp những lời quảng cáo rùm beng từ cả Moskva lẫn Damascus rằng sẽ "khóa chặt bầu trời".
Không chỉ riêng S-300, tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa Bavar-373 do Iran chế tạo cũng gây thất vọng chẳng kém, đặc biệt khi Tehran cho biết đã đưa vũ khí này tới sát biên giới để chặn đứng từ xa các cuộc oanh tạc của Israel.
Rõ ràng cả Syria và Iran sẽ phải thay đổi phương thức tiếp cận nếu muốn ngăn chặn các đợt tấn công của Israel, phương pháp hữu hiệu phải là phối hợp tác chiến giữa phòng không và không quân chứ không thể đơn độc chỉ một lực lượng ứng chiến.

Theo SANA News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC