Quân sự

[ẢNH] Israel sử dụng vũ khí và chiến thuật đặc biệt để đánh bại phòng không Syria

Việt Dũng
ANTD.VN - Phương thức tấn công khác lạ vừa được Không quân Israel triển khai đã gây lúng túng cho phòng không Syria trong việc đối phó.
Vào hôm 6/5/2021, Không quân Israel (IAF) lại tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào lãnh thổ Syria. Theo thông tin có được, vụ oanh tạc hướng đến những mục tiêu nằm ở tỉnh Quneitra.
Điểm đặc biệt của trận tấn công này đó là IAF không huy động các tiêm kích F-15I Ra’am hay F-16I Sufa để bắn tên lửa hành trình đối đất tầm xa Delilah như thường lệ.
Israel đã gây bất ngờ khi trực thăng chiến đấu AH-64 Apache được sử dụng trong vai trò chủ công, nó đã qua mặt tổ hợp phòng không Pantsir-S1 và phá hủy thành công một số mục tiêu của quân đội chính phủ Syria (SAA).
Al Masdar News cho biết: “Trong ngày 6/5, một máy bay trực thăng vũ trang của Israel đã bắn tên lửa vào mục tiêu ở phần Cao nguyên Golan do Syria kiểm soát và gây ra một số thiệt hại đáng kể".
"Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London cho biết, 3 người bị thương do cuộc tấn công nhằm vào một mục tiêu quân sự của Syria, nơi nhóm vũ trang thân Iran Hezbollah hiện diện”.
“Đại diện Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cáo buộc các tay súng Hezbollah đã tham gia trinh sát và âm mưu tiến hành nhiều hoạt động quân sự nhằm vào binh sĩ Israel đóng ở biên giới”.
Theo đánh giá sơ bộ, mặc dù thực tế cuộc tấn công của trực thăng vũ trang Israel gây ra thiệt hại tương đối nhỏ, nhưng điều đáng nói ở đây đó là chiến thuật cũng như vũ khí được sử dụng hoàn toàn mới, rất khó để đối phó.
Cụ thể, những chiếc AH-64 Apache của Israel đã bay lên một độ cao nhất định để phóng tên lửa, sau đó máy bay lập tức hạ thấp xuống, khiến cho các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 chẳng thể nhìn thấy mục tiêu từ xa.
Dựa trên một số dữ liệu, hệ thống tên lửa tấn công Spike NLOS của Israel đã được sử dụng cho cuộc không kích.
Vũ khí này sử dụng cơ chế "không đường ngắm thẳng", khi dùng đầu dò gắn camera kỹ thuật số truyền hình ảnh trực tiếp của mục tiêu về buồng lái để phi công lựa chọn đối tượng tiêu diệt.
Spike NLOS (Non Line Of Sight) là phiên bản tiên tiến nhất của gia đình tên lửa chống tăng Spike do Công ty công nghiệp quốc phòng Rafael của Israel sản xuất, vũ khí này có tầm bắn lên tới 25 km, vượt xa mọi đối thủ đến từ khắp nơi trên thế giới.
Điểm độc đáo của Spike NLOS là nó được trang bị hệ thống dẫn đường quang điện tử hai chiều với đường liên kết dữ liệu trong thời gian thực, có thể tấn công và tiêu diệt chính xác đa dạng các loại mục tiêu ở vị trí bị che khuất hoàn toàn
Skike NLOS sử dụng hai chế độ công kích, bao gồm tấn công trực tiếp theo đường ngắm thẳng đối với mục tiêu trong tầm nhìn, hoặc bay theo tọa độ được xác định nhờ các phương tiện trinh sát khác sau khi đã rời bệ phóng, áp dụng đối với mục tiêu bị che khuất hoặc ở xa.
Hệ thống tên lửa đặc biệt trên có thể bắn chính xác, tiêu diệt đối tượng tác chiến cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.
Được biết ngoài Pantsir-S1, một số lượng khá lớn hệ thống tên lửa phòng không khác của Syria cũng đang tập trung ở hướng này, tuy nhiên chúng không đẩy lùi được cuộc tấn công cũng như không gây hại được cho trực thăng vũ trang của Israel.

Theo Al Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC