Quân sự

[ẢNH] Israel 'rung chuyển' bởi vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo Scud của Syria

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Syria bị cho là đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ Israel, sau khi liên tiếp hứng chịu những trận không kích từ máy bay chiến đấu của Tel Aviv.
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga mới đây cho biết, các hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả một cuộc tấn công của Không quân Israel (IAF) nhằm vào ngoại ô thủ đô Damascus.
Theo đó, các máy bay chiến đấu F-15 của IAF đã bắn tổng cộng 24 tên lửa vào đất Syria, tuy nhiên các tổ hợp Buk-M2E và Pantsir-S đã đánh chặn thành công 21 tên lửa khi đang tiếp cận biên giới.
Tính đến dữ liệu do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, hiệu quả của hệ thống phòng không Syria là 87,5%. Ngoài ra cần lưu ý rằng 3 tên lửa còn lại cũng không thể phá hủy được các mục tiêu ở ngoại ô thủ đô Syria.
Lý do được đưa ra là hệ thống dẫn đường của chúng đã bị chế áp bởi các phương tiện tác chiến điện tử chưa xác định, kết quả là tên lửa đã đánh trượt mục tiêu rất xa.
Ngoài ra còn có thông tin cho biết, phòng không Syria đã bắn trả tiêm kích Israel, khi ít nhất một tên lửa của hệ thống S-200 đã vượt qua biên giới và bay đến gần Tel Aviv mới rơi xuống đất.
Quan trọng hơn, chưa đầy một phút sau khi Israel bắt đầu tấn công lãnh thổ Syria, Quân đội chính phủ Syria đã có hành động đáp trả khi bắn tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud (còn được gọi là R-17 Elbrus) vào địa điểm ở miền Trung Israel.
Theo tờ Debka của Israel, quả tên lửa Scud nói trên không những vượt qua mọi hệ thống phòng thủ mà còn tiếp cận được khu vực miền Trung đất nước, mặc dù nó không gây ra bất kỳ sự hủy diệt nào.
Debka cũng xác nhận những gì đã được thông báo trước đó, liên quan đến tin tức 2 tên lửa bay vào đất Israel, trong đó một tên lửa phòng không thuộc tổ hợp S-200, còn tên lửa thứ hai là loại đạn đạo.
“Khoảng 1h35' ngày 3/9, khi các máy bay của IAF tấn công khu vực Damascus, miền Trung Israel đã rung động bởi một vụ nổ. Đó là một khu vực rộng lớn trải dài từ Netanya, qua Herzliya, Rosh HaAyin, Ramat Gan, Givatayim và đến Rishon LeZion".
"Không có lệnh báo động nào được kích hoạt ở những khu vực này và quân đội thông báo rằng họ đang xác minh dữ liệu vụ phóng tên lửa từ Syria".
"Tuy nhiên đây không phải điều tồi tệ nhất - cư dân của Rishon LeZion cho rằng các vụ nổ ở địa điểm nói trên không liên quan đến tên lửa phòng không của Syria, mà do cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo Scud", Debka nhấn mạnh.
Một trong những lý do giải thích việc hệ thống phòng không Israel hoạt động thiếu hiệu quả có thể là phía Syria sử dụng các biện pháp chế áp điện tử, khiến radar cảnh giới bị "bịt mắt".
Ngoài ra còn có một nhận xét khác về những gì đã xảy ra, đó là phòng không Israel không thể tấn công tên lửa Syria do xuất hiện nguy cơ bắn nhầm máy bay chiến đấu của chính họ.
Nói cách khác, tên lửa đạn đạo Scud của Syria đã được "che phủ" bởi hệ thống phòng không 200 khi nó đang đuổi theo một máy bay chiến đấu của Israel.
Theo Debka, với một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào miền Trung nước này, Syria đã nhắc nhở Bộ Quốc phòng Israel về lỗ hổng hiện có trong hệ thống phòng thủ quốc gia.
Sắp tới, rất có thể mọi cuộc tấn công của Israel nhằm vào Syria sẽ bị Damascus đáp trả trực tiếp vào thẳng Tel Aviv.

Theo Debka

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC