Quân sự

[ẢNH] Israel ‘giật mình’ trước tin Nga cấp siêu tiêm kích MiG-35 cho Syria, thực hư thế nào?

Bạch Dương
ANTD.VN -  Báo chí khu vực cho rằng Nga có kế hoạch chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-35 thế hệ mới nhất cho không quân Syria, động thái sẽ khiến Israel lo lắng.
Các phương tiện truyền thông khu vực vừa thông báo, máy bay MiG-35 phiên bản mới nhất có thể sớm xuất hiện tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria
Có thông tin cho rằng nhờ các nhà chứa máy bay có mái che được dựng lên trong khuôn viên sân bay quân sự này, quân đội Nga có thể mang sang nhiều phương tiện chiến đấu mới.
Việc Nga điều động tới Syria và sử dụng công khai các máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 MiG-35 để tấn công phiến quân sẽ chứng minh cho thế giới thấy tiềm năng của chúng.
“Liên quan đến các hoạt động ở Trung Đông, MiG-35 sẽ chứng tỏ khả năng độc nhất của mình trong việc thực hiện các cuộc tấn công có độ chính xác cao chống lại những mục tiêu trên không và mặt đất, như Su-35 đã làm trước đó".
"Ngoài ra việc triển khai MiG-35 tại căn cứ không quân Hmeimim và tham gia vào các trận chiến ở Syria sẽ giúp phi công có thêm kinh nghiệm. Giới chuyên gia Mỹ không loại trừ việc Nga sẽ sớm cung cấp tiêm kích MiG-35 cho Không quân Syria".
"Trước đó vào tháng 6/2020, không quân chính phủ Syria đã nhận từ Nga một phi đội tiêm kích đa năng MiG-29SMT, loại máy bay này sẽ dần thay thế các chiến đấu cơ MiG-29A, MiG-21 và MiG-23 từ thời Liên Xô”.
“Theo các nhà phân tích người Mỹ, MiG-35 không chỉ vượt trội đáng kể so với F-16 hiện đang phục vụ ở các nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, mà còn có thể thách thức tiêm kích hạng nặng F-15".
"Trang bị trên MiG-35 hiện đại hơn nhiều so với F-15 của Mỹ. Ngoài ra chi phí bảo dưỡng MiG-35 thấp hơn 80% so với MiG-29 đi kèm với giá cả tương đối phải chăng”.
“Tất cả những đặc điểm thú vị này cho thấy nhiều khả năng Syria sẽ quyết định mua loại tiêm kích nói trên từ Nga và thương vụ sẽ diễn ra trong những năm tới", thông tin đăng tải cho biết.
Tuy vậy các nhà phân tích người Nga vẫn chưa tin tưởng rằng Syria sẽ mua MiG-35 do chi phí khá cao, nhưng việc sử dụng chúng ở chiến trường là hoàn toàn có thể xảy ra.
Nhưng ở chiều ngược lại, truyền thông phương Tây cho rằng Nga sẽ không mạo hiểm đưa một loại vũ khí mới và còn nhiều tranh cãi như tiêm kích MiG-35 tới tham chiến rộng rãi.
Lý do chính là bởi độ tin cậy của MiG-35 chưa cao, nếu xảy ra sự cố đối với nó tại chiến trường, ví dụ như bị bắn hạ sẽ là cú đánh quyết định vào khả năng tồn tại của chiếc tiêm kích.
Cần phải nói thêm rằng hiện nay chính bản thân Không quân Nga cũng chưa chấp nhận đưa MiG-35 vào thành phần chiến đấu, họ chỉ giải thích rằng chiếc máy bay này cần phải hoàn thiện thêm khá nhiều.
Bên cạnh đó, theo nhà sản xuất máy bay MiG thì hiện tại số lượng MiG-35 sẵn sàng chiến đấu vẫn chưa có chiếc nào ngoài 6 phi cơ đã ký hợp đồng chế tạo nhưng vẫn chưa bàn giao, bởi vậy càng khó có khả năng chúng sẽ được mang sang Syria để thử lửa.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC