Quân sự

[ẢNH] Israel dùng pháo tự hành Mỹ nã đạn dữ dội vào dải Gaza

Việt Hùng
ANTD.VN - Pháo binh Israel dùng pháo tự hành M109 cỡ nòng 155mm của Mỹ bắn dữ dội vào lực lượng Hamas tại dải Gaza nhằm trả đũa việc trước đó lực lượng này phóng hơn nghìn quả tên lửa vào lãnh thổ Israel.
"Không quân và lục quân của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang tấn công Dải Gaza", quân đội Israel rạng sáng 14/5 bất ngờ thông báo trên tài khoản Twitter chính thức, làm dấy lên đồn đoán trên truyền thông nước ngoài rằng nước này đã bắt đầu chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào dân quân Hamas.
Nhận định này càng có cơ sở khi IDF trước đó thông báo họ đã lên kế hoạch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza, động thái leo thang có thể xảy ra chiến tranh toàn diện giữa quân đội Israel và dân quân Hamas.
Hiện các đơn vị Hamas bị bộ binh, xe tăng và pháo binh của IDF bắn phá từ lãnh thổ Israel. Hình ảnh được IDF công bố sau đó cho thấy pháo binh liên tục bắn dữ dội về phía mục tiêu trên Dải Gaza.
Một khẩu đội pháo Israel nhắm bắn vào các mục tiêu ở Dải Gaza hôm 12/4. Các vụ đụng độ "ăn miếng trả miếng" giữa Israel và dân quân Hamas những ngày qua được nhận định là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014.
Israel hiện có tới 600 cỗ pháo tự hành M109 155mm trong đó chiếm số lượng nhiều nhất là biến thể M109A6.
M109A6 là biến thể hiện đại của pháo M106 Paladin được Mỹ và một số nước NATO biên chế từ thập niên 1960.
Ngoài sản xuất ở Mỹ, loại pháo này cũng được Ý mua giấy phép sản xuất trong nước với định danh M109L.
M109A6 trọng lượng tổng cộng 27,5 tấn, khẩu pháo tự hành này có chiều dài 9,1 mét, rộng 3,15 mét và có chiều cao 3,25 mét.
Pháo tự hành M109A6 có kíp chiến đấu cần tới 6 người. Trong đó bao gồm hai pháo thủ nạp đạn, một xạ thủ, một trợ lý pháo binh, một chỉ huy và một lái xe.
Điểm đặc biệt của khẩu pháo này đó là nó có thể xoay tháp pháo 360 độ như một chiếc xe tăng, cùng với đó khoang pháo rộng cho phép pháo thủ di chuyển dễ dàng bên trong thân pháo.
Còn vị trí lái xe lại được bố trí riêng biệt phía trước tháp pháo. Việc tháp pháo của M109 có thể xoay được 360 độ là điều cực kỳ đặc biệt bởi thông thường trên các khẩu pháo tự hành kiểu này, góc xoay tháp pháo là rất hẹp.
Ngoài hỏa lực là khẩu pháo chính, M109 còn được trang bị thêm một khẩu súng máy 12,7mm ở trên nóc.
Có tốc độ bắn tối đa 4 viên mỗi phút, khẩu pháo tự hành M109 này của quân đội Mỹ có khả năng bắn ra hỏa lực khá dày đặc, nhất là khi được triển khai trong một trận địa pháo từ 3-4 hệ thống.
Tùy từng loại đạn mà tầm bắn của khẩu pháo này có thể từ 18 km cho tới tối đa 30 km khi sử dụng đạn tăng tầm.
Pháo được trang bị động cơ diesel 8V71T có công suất lên tới 450 mã lực. Tỉ số kéo của động cơ này là 18,7 sức ngựa trên mỗi tấn, cho phép M109 di chuyển được với tốc độ tối đa lên tới 56 km/h trên đường bằng.
Việc Israel có tới 600 khẩu pháo M109 là do trước đó Washington đã gây sức ép để Tel Aviv từ bỏ siêu pháo Sholef cỡ nòng 155mm, đổi lại nước này sẽ được Mỹ cung cấp số lượng lớn pháo M109 với giá phải chăng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC