Quân sự

[ẢNH] Israel đưa tên lửa mạnh hơn S-400 và Patriot tới bảo vệ Azerbaijan trước Iran?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Theo trang Avia.Pro, sau khi Iran đe dọa phát động "hàng nghìn cuộc tấn công" nhằm vào Azerbaijan, Israel được cho là đã chuyển cho đồng minh Baku hệ thống tên lửa phòng không hiện đại Arrow-3.
Bất chấp việc Azerbaijan phủ nhận sự hiện diện của quân đội và khí tài từ Israel trên lãnh thổ của mình trước mối đe dọa bi Iran tấn công, tuy nhiên truyền thông Nga cho rằng, có thể Israel đã chuyển giao hệ thống phòng thủ hiện đại Arrow 3 cho Baku.
Arrow-3 là hệ thống tên lửa đánh chặn hiện đại vốn được quân đội Israel (IDF) thiết kế để chống lại tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo cũng như các mục tiêu bay khác.
Hệ thống tên lửa phòng không Arrow-3 thậm chí còn được giới phân tích đánh giá sở hữu nhiều tính năng vượt cả hệ thống phòng thủ S-400 cũng như Patriot, chúng chỉ thua kém hệ thống S-500 và THAAD.
Giới truyền thông Nga cho hay, Israel đã chuyển giao ít nhất hai bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3 cho Azerbaijan trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Iran.
Đồng thời, các tổ hợp tên lửa phòng không Arrow 3 này cũng được thiết kế để bảo vệ cả quân đội Israel, nếu họ quyết định triển khai để hỗ trợ đồng minh chống lại Iran.
Hiện cả Israel và Azerbaijan đều chưa đưa ra bình luận nào trước thông tin được giới truyền thông Nga đưa ra.
Arrow 3 là hệ thống phòng thủ đánh chặn tầm xa được Israel hợp tác với Mỹ phát triển thành công vào năm 2017.
Ngay sau khi vào biên chế, hệ thống Arrow-3 đã từng bắn chặn thành công đạn tên lửa S-200 do quân đội Syria phóng đi nhằm vào tốp tiêm kích của Israel đang thực hiện nhiệm vụ oanh kích.
Israel từ lâu đã được biết đến là quốc gia có nền khoa học kỹ thuật quân sự phát triển, ngay cả các cường quốc khác cũng mua vũ khí của họ. Trong khi Nga mua công nghệ phát triển UAV quân sự thì Mỹ mua hệ thống đánh chặn tầm ngắn cùng hệ thống phòng vệ chủ động trên xe tăng.
Chính vì thế, việc hệ thống phòng thủ Arrow 3 của Israel phát huy hiệu quả ngay sau khi vào biên chế cũng không quá ngạc nhiên.
Sở dĩ các hệ thống phòng không của Israel được đánh giá cao do ngoài nhân lực trong nước, họ còn nhận được sự hợp tác và chia sẻ công nghệ từ Mỹ.
Không những vậy, Mỹ cũng đổ ra rất nhiều tiền cho các dự án vũ khí đầy tham vọng của Israel.
Điều này đã giúp Israel phát triển thành công nhiều dòng vũ khí độc đáo trong đó có hệ thống đánh chặn Arrow 3.
Mỹ bắt đầu đổ tiền và công nghệ để cùng Israel phát triển hệ thống phòng không này từ năm 2008. Tính tới thời điểm hiện tại, Washington đã tài trợ cho Israel phát triển hệ thống này số tiền lên tới trên 1,1 tỷ USD.
Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm, Israel đã phát triển thành công hệ thống đánh chặn uy lực này. Điều khiến Arrow 3 đặc biệt là loại vũ khí này có khả năng chống được các vệ tinh quân sự.
Bộ Quốc phòng Israel cho biết, Arrow-3, được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp hàng không Israel và tập đoàn Boeing của Mỹ, đây là thành phần quan trọng trong lưới lửa phòng không đa tầng, giúp chống lại các mối đe dọa từ đối phương.
Hệ thống phòng thủ Arrow -2 và Arrow-3 đóng vai trò lớp phòng thủ thứ nhất, chống lại các mối đe dọa tầm xa, trong khi hệ thống Spyder sẽ đóng vai trò lớp phòng thủ thứ hai chống lại mối đe dọa tầm trung, cuối cùng là hệ thống Iron Dome ở lớp thứ ba sẽ chống lại mối đe dọa tầm thấp.
Sức mạnh của hệ thống đánh chặn Arrow 3 là radar cảnh báo sớm EL/M-2080 Green Pine. Radar này có thể phát hiện mục tiêu cỡ quả bóng golf ở khoảng cách 500km.
Đây là một loại radar quét mạng pha điện tử chủ động tối tân hàng đầu thế giới hiện nay.
Bên cạnh đó, Arrow 3 còn được kết hợp với hệ thống quản lý chiến đấu Tree Citron và trung tâm kiểm soát khởi động Brown Hazelnut.
Bệ phóng tên lửa đánh chặn được đặt trên khung gầm xe kéo chuyên dụng, mỗi bệ phóng được trang bị 6 tên lửa đánh chặn.
Đạn tên lửa được phóng ở vị trí thẳng đứng bằng phương pháp khởi động nóng tương tự như hệ thống S-400 của Nga.
Các ống phóng của hệ thống tên lửa Arrow 3 nhanh chóng chuyển vị trí thẳng đứng vuông góc 90 độ khi được lệnh khai hỏa.
Việc phóng theo phương thẳng đứng cho phép tên lửa có thể tấn công mục tiêu bất cứ hướng nào mà không phải xoay chuyển xe phóng.
Tuy Israel vẫn giấu kính thông số chi tiết về hệ thống phòng thủ tối tân này, nhưng giới phân tích cho rằng, Arrow 3 có thể đánh chặn mục tiêu tầm xa từ khoảng cách từ 200- 300km.

Theo Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC