Thế giới

[ẢNH] Israel đối diện nguy cơ lớn khi Iran sẵn sàng mở "mặt trận thứ hai"

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhằm trợ giúp tổ chức Hamas trong cuộc chiến với Israel, Iran cùng các đồng minh của họ có thể sẽ sớm thực hiện những bước đi đầy táo bạo.
Khi cuộc xung đột Palestine - Israel vẫn hết sức căng thẳng, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Tướng Ismail Kaani đã thực hiện cuộc điện đàm với lãnh đạo Hamas Ismail Haniya, thảo luận về những gì đang xảy ra tại Dải Gaza và Jerusalem.
Trong cuộc trò chuyện, Tướng Kaani đảm bảo với chỉ huy Haniya rằng Iran vẫn là bạn của người dân Palestine và ủng hộ cuộc kháng chiến của họ.
Trước đó Tehran đã bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào vũ trang của người Palestine, giờ đây hành động từ phía Iran có thể sẽ thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực theo hướng không có lợi cho Israel, tờ Jerusalem Post nhận định.
Israel thậm chí có thể trở nên dễ bị tổn thương hơn khi Iran rõ ràng đang chuẩn bị mở mặt trận thứ hai, Tehran đã gửi một tín hiệu rõ ràng cho Tel Aviv thông qua những bước đi cụ thể.
Đầu tiên, hãng thông tấn Tasnim của Iran vốn được biết đến như cơ quan ngôn luận của IRGC đã đăng tải nhận xét tỏ ý hài lòng về việc tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) không quá "thần diệu" trước các cuộc tấn công tên lửa của Hamas và các nhóm vũ trang Palestine khác.
"Điều này cho thấy các nhóm kháng chiến đã từng bước nâng cao chất lượng tên lửa của mình, nghiên cứu kỹ điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống phòng không trong quân đội Zionist, và đặc biệt là hệ thống Vòm Sắt".
"Nếu tiếp tục điều này sẽ dẫn đến thực tế là các nhóm kháng chiến sẽ có được vũ khí tốt hơn nhiều so với hiện tại và sẽ giáng những đòn nặng nề hơn vào Quân đội Israel", tờ Tasnim không giấu giếm ý định của Iran về việc sẽ cung cấp thêm vũ khí cho Hamas.
Thứ hai, Iran có khả năng gia tăng sức ép lên Israel thông qua Hezbollah. Nhóm người Shiite này có quân số lên tới 30.000 tay súng, đã nhận được nhiều kinh nghiệm chiến đấu ở Syria, nơi họ theo phe của Tổng thống Bashar al-Assad.
Khả năng chiến đấu của Hezbollah cao hơn Hamas một cách không thể so sánh được, họ có nhiều hệ thống tên lửa chống tăng, pháo phản lực, tên lửa chống hạm và UAV, cũng như tên lửa đất đối đất do Iran sản xuất.
Nhóm này có một mạng lưới rộng lớn các boongke kiên cố, nhà kho và trạm quan sát không dễ bị tiêu diệt. Việc Hezbollah tham gia trực tiếp vào cuộc chiến chống lại Israel với sự phối hợp của Hamas sẽ buộc Tel Aviv phải phân tán lực lượng trên hai mặt trận.
Thứ ba, tất cả những điều này có thể đóng vai trò là hoạt động che đậy cho Iran, giúp cho Tehran có cơ hội để đưa các tên lửa tầm trung và tầm ngắn mới nhất của mình tới Syria với sự hỗ trợ của hệ thống phòng không.
Đối với Tehran, đây sẽ là một thành công lớn về quân sự và chính trị, vì nó tạo ra đòn bẩy gây áp lực lên Israel.
Cuối cùng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành "bạn đồng hành" của Iran trong liên minh Hồi giáo này, quốc gia trên cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Palestine.
Ankara không có khả năng tham gia vào cuộc chiến chống lại Israel, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ có thể gửi hải quân của mình đến khu vực.
Một động thái như vậy cũng sẽ buộc Israel phải phản ứng và phân tán lực lượng của họ ra xung quanh vành đai, đồng thời sẽ giúp củng cố vị thế của Ankara ở Đông Địa Trung Hải, nơi hội tụ lợi ích của nhiều quốc gia.

Theo Jerusalem Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC