Quân sự

[ẢNH] Israel đã sử dụng siêu bom kháng mọi thời tiết để tấn công Hamas?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nguồn tin trên truyền thông Trung Đông cho biết phía không quân Israel đã sử dụng bom kháng mọi thời tiết GBU-54 để tấn công vào chiến tuyến của lực lượng Hamas tại dải Gâz, trong cuộc xung đột 11 ngày vừa qua.  
Ngày 21/5, Palestine New Press đã đăng tải một số bức ảnh cho thấy có thể quân đội Israel đã dùng một số loại bom thông minh trong chiến dịch quân sự chống lại các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza vừa kết thúc.
Khung đen trong ảnh được cho là phần còn lại của một quả bom thông minh (JDAM) GBU-54 mà Israel đã tấn công vào lực lượng Hamas trong cuộc xung đột 11 ngày vừa qua.
GBU-54 là loại bom tấn công trực diện phối hợp (JDAM) cực kỳ uy lực do Mỹ phát triển và được trang bị rộng rãi cho các đồng minh thân cận.
GBU-54 được phát triển với hệ thống dẫn đường laser chính xác lắp ở phần đầu mũi của bom cùng hệ thống cánh lái có thể chuyển động phía sau.
Phần thân sử dụng lại của loại bom tiêu chuẩn Mk-82 trước đây.
Với việc được dẫn đường bằng laser giúp cho GBU-54 tấn công với độ chính xác cực cao, bất kể điều kiện thời tiết.
Ở các biến thể mới sản xuất, GBU-54 được trang bị cảm biến APS, đây là loại cảm biến tiệm cận có thể dùng để kích hoạt bom nổ ngay khi chạm mặt đất.
GBU-54 được phát triển thành công vào năm 2007, chúng được "thử lửa" tại chiến trường Iraq và Afghanistan.
GBU-54 có chiều dài 49,8cm, đường kính 27cm và trọng lượng 250kg.
Được thiết kế trên cơ sở bom lượn GBU-38 JDAM, GBU-54 có thể tiêu diệt cả mục tiêu tĩnh lẫn mục tiêu động.
Tại Israel, GBU-54 có thể được trang bị cho các dòng chiến đấu cơ F-15D, F-16I, F-35. Trong cuộc không kích vào dải Gaza, Israel điều cả ba dòng chiến đấu cơ này tham chiến và phá hủy nhiều công trình của lực lượng Hamas.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC