Thế giới

[ẢNH] Israel chớp thời cơ tấn công ngay khi Iran đưa tên lửa đạn đạo tới Syria?

Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí khu vực đánh giá, hoạt động của máy bay vận tải quân sự Iran tại căn cứ không quân Hmeimim có thể liên quan đến việc đưa tên lửa đạn đạo sang Syria, đây có thể là nguyên nhân dẫn tới cuộc tấn công của Israel.
Theo ghi nhận trong vài ngày gần đây, máy bay vận tải quân sự Iran đã thực hiện nhiều chuyến bay đến căn cứ không quân Hmeimim. Hàng hóa mà Tehran đưa tới Syria bị cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Giới quan sát cho rằng số vũ khí trên có thể không được sử dụng để chống lại Israel, mà mục tiêu của chúng chính là nhằm vào những tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Quân đội chính phủ Syria (SAA) nhiều khả năng sẽ sử dụng tên lửa Iran nhằm phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào nơi ẩn náu, sở chỉ huy chiến trường, kho vũ khí... của phiến quân đối lập tại tỉnh Idlib và vùng lân cận.
Cần nói thêm đến việc trước kia máy bay vận tải Iran không đáp xuống căn cứ không quân Hmeimim của Nga mà thường xuyên sử dụng sân bay quốc tế Damascus.
Nhưng do các cuộc không kích phủ đầu của Israel ngay khi máy bay Iran hạ cánh mà Tehran quyết định đưa vũ khí qua đường sân bay quân sự của Nga, có thể do họ tin là Tel Aviv sẽ không tấn công.
Kể từ đầu tháng này, Iran đã tích cực hơn trong việc tham gia cuộc chiến chống lại các phần tử nổi dậy ở phía Bắc và Tây Bắc Syria, sử dụng máy bay không người lái của mình cho cả vai trò trinh sát và tấn công.
Nếu như liên quân Iran - Syria quyết định sử dụng tới tên lửa đạn đạo tầm ngắn thì phiến quân thánh chiến có thể phải đối mặt với những tổn thất nghiêm trọng hơn nhiều.
Cần nói thêm là cho đến thời điểm này không có bình luận chính thức nào từ Tehran về một loạt các chuyến bay bí ẩn đến căn cứ không quân Hmeimim.
Bên cạnh đó cũng chẳng có gì đảm bảo nếu tên lửa đạn đạo được Iran đưa tới Syria sẽ không nhằm vào mục tiêu trên Cao nguyên Golan hiện do Israel chiếm giữ.
Trong diễn biến mới nhất, Israel vừa tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào Syria. Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria nói rõ, vụ bắn phá xảy ra vùng ngoại ô phía Tây thủ đô Damascus, mục tiêu nhiều khả năng chính là cơ sở cất giữ những tên lửa mà Iran vừa mang sang.
SANA nói thêm, tên lửa Israel đã được phóng từ Cao nguyên Golan. Lực lượng phòng không Syria tuyên bố đánh chặn hầu hết tên lửa trên bầu trời Damascus, nhưng cũng thừa nhận một số quả đạn đã trúng mục tiêu và những tiếng nổ lớn được nghe thấy ở ngoại ô thành phố.
Hiện tại không có lời giải thích nào từ phía Israel về vụ không kích vào vùng ngoại ô thủ đô Damascus và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) theo truyền thống không bình luận về hành động của mình trên lãnh thổ Syria.
Trước đó, Tel Aviv giải thích các cuộc không kích nhằm vào Syria hướng tới việc phá hủy vũ khí hiện đại, không để cho rơi vào tay các nhóm vũ trang thân Iran như Hezbollah, chiến đấu bên phe của Tổng thống Bashar al-Assad.
Điều đáng nói tiếp theo lại nằm ở sự im lặng của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 của Syria cũng như Bavar-373 do Iran sản xuất đã được đưa tới sát biên giới Lebanon để đánh chặn máy bay Israel từ xa.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC