Thế giới

[ẢNH] Israel bị tấn công tên lửa sau cảnh báo cứng rắn chưa từng có từ Iran

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc xung đột giữa Israel và thế giới Ả Rập vẫn tiếp tục leo thang căng thẳng, được thể hiện bằng các cuộc tấn công lẫn nhau và những lời lẽ không thể hòa giải.
Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, trong đêm 14/5, rạng sáng 15/5, ít nhất 3 tên lửa với tầm bắn khoảng 50 km đã được phóng từ lãnh thổ Syria vào các mục tiêu bên trong đất Israel.
Một trong ba tên lửa đã phát nổ sau khi bay chỉ vài km, nhưng hai tên lửa còn lại đã xâm nhập thành công lãnh thổ Israel, vượt qua phòng tuyến của các hệ thống đánh chặn được triển khai.
“Ba quả tên lửa loại 'Địa ngục Tseva' đã được bắn vào lãnh thổ Israel từ Syria. Hệ thống cảnh báo Iron Dome không hoạt động. Một trong ba tên lửa đã phát nổ trên đất Syria. Tổ chức có tên Các Tiểu đoàn Giải phóng Palestine chịu trách nhiệm về vụ tấn công", truyền thông khu vực đăng tải thông tin cho biết.
Đáng chú ý là một máy bay chở hàng của Iran đã đến Syria cách đây vài ngày, phía Israel cáo buộc chiếc vận tải cơ nói trên đã đưa tên lửa và máy bay không người lái tấn công tới Cộng hòa Ả Rập nhằm thực hiện những cuộc tập kích vào đất Israel.
Vụ phóng tên lửa vào lãnh thổ Israel đã được thực hiện thành công từ đất Syria lần đầu tiên sau nhiều năm, theo phía Israel thì không phải mục tiêu nào cũng kích hoạt hệ thống Iron Dome nếu tính toán cho thấy quỹ đạo của đạn tấn công không gây hại.
Nhưng bên cạnh đó, có nhận định rằng xung đột giữa Israel và Palestine đã chứng minh các hệ thống phòng thủ tối tân không thể đánh chặn 100% những quả tên lửa thậm chí có thiết kế tương đối đơn giản do lực lượng Hamas phóng đi.
Trong những ngày gần đây, khoảng 1.500 tên lửa đã được bắn vào Israel, khiến tổ hợp đánh chặn nổi tiếng Iron Dome phải hoạt động ở mức gần như quá tải. Tel Aviv cáo buộc số tên lửa trên do Iran cung cấp, bởi Hamas không đủ năng lực sản xuất với lượng lớn như vậy.
Trước đó Iran cảnh báo, sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công tên lửa lớn vào lãnh thổ quốc gia Do Thái, bằng việc bắn tới 20.000 tên lửa chỉ trong vòng hai giờ.
Các chuyên gia chú ý đến thực tế là trong cuộc xung đột vũ trang hiện tại, giới chức quân sự và chính trị Israel đang cố gắng không đẩy tình hình đến mức nguy cấp nhằm tránh kéo Iran sâu vào cuộc chiến.
Một chuyên gia quân sự Nga giấu tên bình luận: “Chênh lệch sức mạnh giữa Quân đội Israel và các nhóm vũ trang người Palestine rõ ràng không thể so sánh được, nhưng thực tế cho thấy Israel đang phải chịu những tổn thất".
"Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Iran tham chiến để ủng hộ những người anh em Palestine như tuyên bố của họ? Không một hệ thống phòng không hay phòng thủ tên lửa nào hiện có trên thế giới đủ sức đương đầu với việc phóng cùng lúc 20 nghìn tên lửa".
"Có lẽ vì lý do trên mà Israel không muốn làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã lạnh nhạt với Tehran vào lúc này”, vị chuyên gia nhấn mạnh.
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia cho rằng Iran không thể có đủ 20.000 tên lửa đạn đạo để tấn công Israel, chưa kể đến việc khó mà tập trung đủ số lượng lớn đến vậy để triển khai trong vòng hai giờ đồng hồ.
Quan trọng hơn cả, Israel là một quốc gia có vũ khí hạt nhân, nếu Iran quyết định tấn công ở mức độ hủy diệt thì không có gì ngăn cản Tel Aviv tung đòn phủ đầu nhằm ngăn cản nguy cơ, bởi vậy phát ngôn từ Tehran có lẽ chỉ mang tính hình thức.

Theo Almasdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC