Thế giới

[ẢNH] Israel bất đồng với Mỹ về chính sách đáp trả Iran

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Israel vừa tuyên bố nước này có thể không cùng chung một chí hướng với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chính sách về chương trình hạt nhân của Iran và khẳng định Tehran chính là mối đe dọa lớn nhất đối với quân đội của nhà nước Do Thái.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã từng bày tỏ ý định muốn quay trở lại Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) nếu Iran tiếp tục tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận này. Washington cũng cho biết, họ muốn nghe ý kiến đồng minh ở Trung Đông trước khi đưa ra hành động cụ thể.
Phản hồi với ý định của Mỹ, đại sứ Israel tại Washington Gilad Erdan cho biết: “Chúng tôi không thể là một phần của tiến trình này nếu chính quyền mới tại Mỹ quay trở lại thỏa thuận”.
Phía Israel cho rằng, việc tuyên bố chấp thuận với các chính sách của Mỹ có thể gây phản tác dụng do điều này như tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng đồng ý một thỏa thuận mới với Iran.
Israel không phải là một bên trong JCPOA. Tuy nhiên, nước này lại có sự ủng hộ lớn trong quốc hội Mỹ và các hành động quân sự đơn phương của Israel đối với Iran luôn là vấn đề cần tính toán trong chiến lược của Mỹ.
Tuyên bố mới nhất của đại sứ Israel Gilad Erdan được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu do vào tháng 3, ông sẽ phải tham dự một cuộc bầu cử mới.
Thủ tướng Benjamin Netanyahu liên tiếp đưa ra các tuyên bố cứng rắn nhằm vào Iran, trong khi ông vẫn chưa có bất kì cuộc điện đàm nào với Tổng thống Joe Biden.
Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại hôm 4-2, ông Joe Biden đã nhắc đến việc “hồi sinh” các liên minh của Mỹ, nhưng mối quan hệ với Israel không được đề cập.
Theo Aaron David Miller, cựu chuyên gia phân tích Trung Đông của Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Joe Biden có thể đang chờ đợi cho đến khi có kết quả cuộc bầu cử ở Israel để điều chỉnh chính sách ngoại giao với Iran.
Những diễn biến mới nhất kể từ khi nhậm chức đều cho thấy cách tiếp cận của chính quyền ông Joe Biden sẽ khác với những gì mà cựu tổng Thống Donald Trump từng theo đuổi là củng cố quan hệ với các đồng minh khu vực Trung Đông như Arab Saudi và Israel.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC