Quân sự

[ẢNH] Iraq tung lực lượng đặc nhiệm ráo riết truy lùng phiến quân IS

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Lực lượng đặc nhiệm Iraq đang ráo riết truy lùng các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở vùng đất phía Nam thành phố Kirkuk, nơi các phiến quân tìm cách chiếm quyền kiểm soát lãnh thổ.
Đoàn xe tải, xe bọc thép humvee và xe chở lính đặc nhiệm Iraq di chuyển qua vùng nông thôn đến khu vực phía Nam thành phố Kirkuk.
Mục tiêu của họ là nơi ẩn náu của phiến quân IS tại các khu vực đồi núi và vùng đất thấp có mương và rãnh nước chằng chịt. Trong những tháng mùa hè, phiến quân IS thường tìm đến đây để lấy nước và làm nơi trú ẩn, tạo mạng lưới liên lạc.
Có mặt trên chiếc xe dẫn đầu đoàn là sĩ quan chỉ huy, Trung tá trẻ tuổi Ihab Jalil. Anh lập biểu đồ các tuyến đường di chuyển của đoàn xe trên máy tính bảng của mình. Đồng thời, trao đổi qua bộ đàm với phi công của 2 trực thăng hộ tống đoàn.
Đám bụi dày đặc bốc lên khi trực thăng quân sự Iraq cất cánh
Lính bắn tỉa giữ vị trí trên 1 ngọn đồi khi các đồng đội truy lùng phiến quân IS
Chỉ huy của 1 tiểu đoàn đặc nhiệm Iraq
Một binh sĩ nã đạn về phía đầm lầy và kênh tưới tiêu. Các tay súng IS sử dụng những mương nước này để di chuyển khắp các vùng nông thôn Iraq
Binh sĩ Iraq đốt cỏ trong chiến dịch tìm kiếm phiến quân IS
Nơi trú ẩn của IS
Binh sĩ trong chiến dịch tìm kiếm phiến quân IS tại 1 ngôi làng
Bốn năm sau khi bị đánh bại ở Mosul, các phiến quân IS đã quay trở lại với những nhóm phiến quân nhỏ. Chúng tấn công các chốt kiểm soát của quân đội và cảnh sát Iraq, ám sát lãnh đạo địa phương, phá hoại đường dây truyền tải điện và tấn công các mỏ dầu
Số lượng phiến quân IS hiện chỉ bằng một phần nhỏ so với khi nhóm này cai trị các vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria. Trong ảnh: Binh sĩ Iraq phỏng vấn 1 dân làng
Giây phút nghỉ ngơi của những người lính đặc nhiệm Iraq
Với nguồn tài chính cạn kiệt nghiêm trọng, các tay súng IS tìm nơi trú ẩn trong các hẻm núi và liên tục di chuyển cho đến khi tập hợp đủ nguồn lực và nhân lực để tổ chức tấn công.
Lãnh đạo của 1 bộ lạc đang chiến đấu chống lại IS trong khu vực này cho biết, mặc dù hiện tại số lượng phiến quân không nhiều nhưng chúng đang tìm cách tập hợp lại để thừa cơ chiếm quyền kiểm soát khu vực. “IS hiện đang trong hoàn cảnh giống như al-Qaida sau khi bị đánh bại vào năm 2009. Chúng âm thầm tập hợp và tổ chức lại. Chỉ mất chưa đầy 3 năm, al-Qaida đã trở lại và mạnh hơn”, lãnh đạo bộ lạc cảnh báo về sự trỗi dậy của IS tại Iraq.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC