Thế giới

[ẢNH] Iran lên tiếng vụ tàu chở dầu bị Indonesia bắt giữ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh vừa cho biết, nước này đã đề nghị Indonesia giải trình về việc bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Iran chỉ một ngày sau khi Jakarta khống chế nó và một tàu treo cờ Panama trong lãnh hải của mình.
Vào hôm 24-1, Indonesia cho biết, lực lượng tuần duyên của nước này đã bắt giữ tàu MT Horse treo cờ Iran và tàu MT Freya treo cờ Panama do nghi ngờ trao đổi dầu trái phép trên vùng biển của nước này.
“Vụ bắt giữ là lỗi kĩ thuật và nó xảy ra trên đường vận chuyển dầu. Các công ty vận tài của chúng tôi đang tìm nguyên nhân và giải quyết nó’’, ông Saeed Khatibzadeh cho hay.
Phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Indonesia cho biết, những con tàu chở dầu này bị bắt ở khu vực biển ngoài khơi Kalimantan và được hộ tống về đảo Batam, tỉnh Riau để điều tra thêm.
61 thành viên thủy thủ đoàn trên 2 tàu này là người Iran và Trung Quốc. Cả hai con tàu đều có khả năng chứa được 2 triệu thùng và từng được nhìn thấy ngoài khơi Singapore vào tháng trước.
Tàu MT Horse, đang sở hữu bởi Công ty Tàu chở dầu quốc gia Iran (NITC), gần như chứa đầy dầu, trong khi tàu MT Freya, quản lý bởi Công ty quản lý tàu Thượng Hải, lại trống trơn.
Tổ chức Hàng hải quốc tế yêu cầu các tàu phải sử dụng bộ phát tín hiệu nhằm mục đích an toàn và minh bạch. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn thường tắt thiết bị này đi nếu gặp phải mối nguy hiểm về cướp biển. Ngoài ra, thiết bị này cũng bị tắt vì chủ tàu muốn che giấu đi tung tích khi thực hiện những hoạt động bí ẩn.
Iran được biết đến là thường xuyên che giấu điểm đến của dầu bằng việc tắt đi các thiết bị theo dõi, từ đó không thể đánh giá được chính xác lượng dầu xuất khẩu của nước này và né được các lệnh trừng phạt của Mỹ.
MT Horse từng được Iran gửi đến Venezuela vào năm 2020 để chuyển 2,1 triệu thùng dầu cho chính quyền nước này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC