Quân sự

[ẢNH] Iran khoe căn cứ tên lửa ngầm, gửi thông điệp rắn tới Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN -  Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa công bố hình ảnh căn cứ tên lửa ngầm tại địa điểm không xác định trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Mỹ gia tăng.
"Đây là một trong những căn cứ chứa tên lửa chiến lược của hải quân Vệ binh Cách mạng", thiếu tướng Hossein Salami, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cho biết ngày 8-1.
IRGC năm ngoái cho biết đã xây dựng các "thành phố tên lửa" dưới lòng đất dọc theo bờ biển Vùng Vịnh và cảnh báo về "cơn ác mộng đối với kẻ thù của Iran".
"Những tên lửa này có tầm bắn hàng trăm km với độ chính xác cao và sức công phá cực lớn, đồng thời có thể vượt qua các thiết bị tác chiến điện tử của kẻ thù", tướng Salami nói.
Căn cứ vào hình ảnh rò rỉ, giới quan sát nhận ra loại khí tài đang được Iran khoe đó chính là tên lửa diệt hạm C-802.
Tên lửa diệt hạm C-802 của Iran chính là phiên bản xuất khẩu của YJ-83 do Trung Quốc sản xuất được NATO định danh là CSS-N-8 Saccade. Hải quân Iran đã mua số lượng lớn tên lửa này.
Loại tên lửa chống hạm này trước đó được Iran chuyển cho phiến quân Houthi và đã bắn cháy siêu chiến hạm HSV-2 của hải quân Saudi Arabia mua từ Mỹ vào năm 2016.
Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục dâng cao, nếu xung đột xảy ra, gần như chắc chắn Iran sẽ dùng loại vũ khí này để chống lại Mỹ.
Hiện loại tên lửa C-802 đang được Iran trang bị cả trên chiến hạm, trên các xe mang phóng và trực thăng vũ trang.
Với nền tảng có thể triên khai trên đa phương tiện mang phóng này, hải quân Iran có thể tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hạm đội tàu chiến Mỹ.
C-802 là tên lửa có tốc độ cận âm, trọng lượng 715 kg, trang bị đầu tự dẫn radar chủ động và đầu tác chiến nặng 165 kg.
Tầm bắn của tên lửa là 120 km, tên lửa bay ở độ cao 20-30m, ở quỹ đạo cuối hạ xuống còn từ 5m đến 7m.
Tên lửa C-802 hoạt động theo nguyên tắc "bắn và quên", tuy vậy chúng vẫn có thể điều chỉnh được đường bay từ một tàu nổi hoặc từ chính máy bay mang (tên lửa).
C-802 được trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS / GPS. Nhà sản xuất tự tin rằng đầu tự dẫn chủ động của loại tên lửa này có thể đạt hiệu suất 75% ngay cả trong điều kiện bị chế áp vô tuyến điện tử mạnh.
Được biết tên lửa chống hạm C-802 được Trung Quốc phát triển từ những năm cuối thập niên 1980.
Sau khi trang bị cho hải quân, Trung Quốc bắt đầu tìm cách xuất khẩu chúng ra bên ngoài.
Iran là một trong những khách hàng đầu tiên mua loại tên lửa diệt hạm này. Không những thế, Iran còn mua luôn giấy phép để tự sản xuất loại tên lửa này trong nước với tên gọi "Nur".
Giới phân tích phỏng đoán, hiện có hàng ngàn quả tên lửa diệt hạm này đang được Iran trang bị. Ngoài sử dụng trong nước, Iran cũng bí mật cung cấp tên lửa cho các lực lượng đồng minh tại Trung Đông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC