Quân sự

[ẢNH] Iran bất ngờ trả lại thiết giáp quân sự Mỹ cho Taliban

Việt Hùng

ANTD.VN -  Iran lên tiếng cho biết, họ sẽ trả các xe thiết giáp Mỹ do các binh lính quân đội Afghanistan sử dụng khi chạy vào lãnh thổ nước này cho Taliban.

Hãng tin Al Arabiya cho hay, một số xe thiết giáp Humvee được Mỹ trang bị cho quân đội Afghanistan trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước, đã được phát hiện ở Iran hôm 1/9 vừa qua.
Hình ảnh trên Twitter cho thấy, những chiếc xe tải của quân đội Iran đang vận chuyển các xe bọc thép Humvee này trên đường cao tốc nối trung tâm thành phố Semnan với thành phố Garmsar, phía đông nam thủ đô Tehran.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi cũng cho biết có nhiều thiết giáp Humvee của quân đội chính quyền cũ đang ở Iran.
Phía Iran sau đó cũng ngầm xác nhận và cho biết, những chiếc thiết giáp này được binh sĩ quân đội Afghanistan điều khiển để tháo chạy sang nước này thời điểm Taliban kiểm soát thủ đô Kabul.
Tuy nhiên động thái bất ngờ hơn là Tehran lại tuyên bố sẽ trả chúng lại cho chính quyền mới tại Afghanistan, tức Taliban.
Mạng Amwaj, chuyên đưa tin tức về Trung Đông, dẫn một nguồn tin tại Iran cho biết "hầu hết mọi thiết bị" do các cựu binh sĩ quân đội Afghanistan vận hành sang nước này, sẽ được chuyển giao lại cho Taliban.
Trong quá khứ, 140 máy bay của không quân Iraq đã tháo chạy sang Iran "lánh nạn", lúc Cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần 1 do Mỹ phát động diễn ra vào năm 1991.
Khi chiến tranh vùng Vịnh lần 1 kết thúc, phía Tehran liền tuyên bố, những máy bay chiến đấu của Iraq này là “tài sản” của Iran, bất chấp những nỗ lực “đòi lại” từ phía chính quyền Badda sau đó.
Việc Iran trả thiết giáp Mỹ lại cho Taliban cho thấy Tehran muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với lực lượng Hồi giáo cực đoan mới nắm quyền Afghanistan này.
Hơn nữa, thiết giáp dù là Humvee của Mỹ nhưng đã lỗi thời nên không phải những vũ khí công nghệ cao mà Iran cần, chúng rất khác biệt với chiến đấu cơ Iraq trước đây.
Humvee là dòng xe thiết giáp được Washington cấp cho Afghanistan với số lượng cực lớn. Họ là quốc gia trang bị nhiều xe thiết giáp hạng nhẹ này nhất chỉ sau Mỹ.
Lô đầu tiên với số lượng 4.500 xe Humvee được Mỹ bàn giao cho quân đội Afghanistan trong giai đoạn 2001- 2012.
Sau đó Mỹ tiếp tục bổ sung số lượng xe Humvee mới hàng năm lên tới hàng ngàn chiếc nhằm bù vào thiệt hại do những chiếc xe bị Taliban phá hủy hoặc thu giữ.
Tới thời điểm Mỹ rút quân vào tháng 6/2021 thì toàn bộ xe Humvee của quân đội Mỹ tại Afghanistan được giao lại cho chính quyền Kabul.
Như vậy tổng số thiết giáp Humvee được Mỹ bàn giao cho phía quân đội Afghanistan có thể lên tới 10.000 chiếc. Chúng sẽ tiếp tục đóng vai trò thiết giáp đa dụng nòng cốt của lực lượng Taliban.
Hiện nay, Mỹ đã bắt đầu thay thế Humvee bằng loại thiết giáp M-ATV có độ an toàn và tính hiệu quả cao hơn. Số thiết giáp Humvee loại biên dư thừa đang được Mỹ bán rẻ hoặc chuyển giao miễn phí cho các đồng minh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC