Quân sự

[ẢNH] Indonesia tuyên bố mở rộng gấp 3 quy mô hạm đội tàu ngầm

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Indonesia vừa tuyên bố kế hoạch muốn mở rộng quy mô hạm đội tàu ngầm lên 12 chiếc, tức là gấp ba lần đội tàu hiện tại, sau vụ tai nạn chìm tàu ngầm KRI Nanggala 402 khiến 53 người thiệt mạng.
Indonesia hiện còn 4 tàu ngầm sau khi một chiếc KRI Nanggala-402 gặp nạn vào cuối tháng 4. Đội tàu bị cho là quy mô khá nhỏ so với một vài nước trong khu vực, mặc dù Indonesia có diện tích vùng biển rộng lớn.
Theo tờ Nikkei Asia, Indonesia đang theo đuổi một thỏa thuận đồng sản xuất tàu ngầm với tập đoàn Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering của Hàn Quốc.
Trong đội tàu KRI Nanggala-402 của Indonesia, 2 chiếc được sản xuất tại Hàn Quốc và một chiếc chế tạo theo công nghệ nội địa. Chiếc tàu ngầm mới gặp nạn cũng được nâng cấp hoàn toàn ở Hàn Quốc vào năm 2012.
Khi Indonesia nhập khẩu các linh kiện quốc phòng của Hàn Quốc, nước này đã đề nghị được chuyển giao công nghệ nhằm tăng khả năng quốc phòng nội địa và tạo thêm việc làm. Tuy nhiên, nhìn chung Indonesia không hài lòng với khả năng của các tàu ngầm trên, nhất là vấn đề về năng lượng.
Pháp, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị bán tàu ngầm cho Indonesia, trong khi Nhật Bản cũng đang cân nhắc ý tưởng này.
Tàu ngầm của Nhật Bản được đánh giá là hiện đại và êm hơn, đồng thời thời gian hoạt động dưới nước cũng lâu hơn. Tuy nhiên, giá thành vì thế cũng đắt và nhiều hạn chế về chuyển giao công nghệ.
Tàu KRI Nanggala-402 đã bị chìm vào ngày 21-4 khi thực hiện một cuộc tập trận ngoài khơi Bali. Theo điều tra, con tàu có khả năng bị một cơn sóng ngầm tấn công gây mất kiểm soát.

Theo Nikkei

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC