Thế giới

[ẢNH] Igor Strelkov: Chỉ huy dân quân sẽ "chạy trốn" khỏi Donbass khi quân đội Ukraine tấn công

Bạch Dương

ANTD.VN - Hoạt động điều quân của Ukraine tới sát giới tuyến do lực lượng ly khai miền Đông kiểm soát gây lo ngại về một cuộc tấn công tổng lực sắp xảy ra, sẽ dẫn tới sự tan rã nhanh chóng của phe đối lập.

Cựu chỉ huy các lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Igor Strelkov (Girkin) cho biết, tình hình ở Donbass đang leo thang khi các đơn vị của Chiến dịch Lực lượng Liên hợp (JOS - trước đây gọi là ATO) đang tập trung về khu vực Krasnogorovka và Vodyanoye.
Theo thông tin của ông Strelkov, một đoàn chiến xa gồm khoảng 10 xe tăng Ukraine đã tiến dọc theo đường cao tốc Konstantinovskaya theo hướng Novobakhmutovka, Ocheretino, Novoselovka-2 và Kamenka đến làng Verkhnetoretskoye, thuộc huyện Yasinovatsky.
Trước viễn cảnh một cuộc tấn công tổng lực của quân đội Ukraine, vị cựu chỉ huy này đã nói rằng trong trường hợp gặp nguy hiểm, các thủ lĩnh dân quân sẽ là một trong những người đầu tiên "chạy trốn" khỏi DPR.
Igor Strelkov cùng với 50 binh sĩ đã đến Donbass vào đêm 11 - 12/4/2014, họ đi qua biên giới Nga - Ukraine ở vùng Donetsk và chiếm giữ các tòa nhà hành chính ở thành phố Slavyansk, tuyên bố chuyển giao cho chính quyền DPR.
Ngày hôm sau, Kiev tuyên bố bắt đầu "hoạt động chống khủng bố" ở Slavyansk. Vào ngày 16/4, binh sĩ dưới sự lãnh đạo của Strelkov đã chặn đứng các đơn vị thuộc Lữ đoàn dù Dnepropetrovsk số 25 của Ukraine, thu giữ một số vũ khí và trang thiết bị quân sự.
Một ngày sau cuộc "trưng cầu dân ý" về việc thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk diễn ra hôm 11/5/2014, Igor Strelkov tuyên bố ông đã chấp nhận chức vụ chỉ huy các lực lượng vũ trang của quốc gia tự xưng.
Ông Strelkov là người đứng đầu Bộ Quốc phòng DPR cho đến ngày 14/8/2014, sau đó từ chức "liên quan đến việc chuyển sang công việc khác" , ông Vladimir Kononov được bổ nhiệm thay thế vị trí trên.
Người đứng đầu DPR - ông Alexander Zakharcheko nói rằng, Igor Strelkov sẽ đi nghỉ trong một tháng. Bản thân cựu chỉ huy lực lượng dân quân cáo buộc về việc mình bị ép phải từ chức trên các phương tiện truyền thông.
Trước đó Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, ít nhất 6 máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 đã được triển khai tới khu vực Kramatorsk để chuẩn bị sẵn sàng cho một hành động quân sự nhằm vào Donbass.
Ngoài ra Kiev còn triển khai thêm số lượng lớn xe tăng và xe thiết giáp của họ tới khu vực giới tuyến, khiến cho tổng số xe bọc thép ở địa điểm nói trên hiện vượt quá 100 chiếc, cho thấy ý định gây áp lực cực lớn về quân sự lên Donbass.
Theo nguồn tin từ hiện trường, cách Donetsk khoảng 60 km, ước tính có tới 40 đến 50 xe tăng Ukraine, chúng được điều động di chuyển dọc theo một tuyến đường sắt tới điểm nóng.
Chính quyền Kiev không chính thức bình luận về thông tin này, nhưng các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE không được phép tiếp cận khu vực.
"Tại nhà ga đường sắt cách Donetsk 60 km, ở thành phố Konstantinovka, các binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine đã không cho quan sát viên OSCE tiếp cận. Sĩ quan quân đội Ukraine giải thích rằng biện pháp trên là do lo ngại về an ninh", đại diện OSCE cho biết.
Những động thái gần đây dự báo giai đoạn căng thẳng mới tại miền Đông Ukraine, khi quân đội Kiev với sự trợ giúp từ Thổ Nhĩ Kỳ đang tỏ ý muốn sớm dứt điểm hoàn toàn lực lượng ly khai thân Nga.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC