Quân sự

Anh hùng nước Nga: Su-27 rơi ở biển Đen là do lỗi của phi công

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Anh hùng nước Nga - phi công thử nghiệm Magomed Tolboev mới đây đã lên tiếng nói rằng, chiến đấu cơ Su-27 của không quân nước này vừa bị rơi ở Biển Đen là do lỗi của phi công.
Hình ảnh chiếc Su-27 của Nga

Hình ảnh chiếc Su-27 của Nga

“Nhân tố con người có thể là nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay quân sự Su-27. Phi công điều khiển chiến đấu cơ này vừa bị rơi ở Biển Đen phải chịu trách nhiệm. Hành động của anh ta đã dẫn đến một kết cục đáng buồn.

Vùng biển này đã nuốt chửng rất nhiều máy bay, nhất là vào ban đêm với những phi công không có kinh nghiệm bay trên mặt nước. Tại thời điểm đó, nhất là ở độ cao thấp, bầu trời và biển trông giống nhau - những ngôi sao lấp lánh ở đó, ngay trên mặt nước. Su-27 là một tiêm kích rất tốt với độ cơ động cao, trong tình huống này, chắc chắn là do lỗi của phi công", Anh hùng nước Nga, phi công thử nghiệm Magomed Tolboev lý giải.

Tuy nhiên, tuyên bố này đã gây ra rất nhiều tranh cãi giữa các chuyên gia, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc điều tra chỉ mới bắt đầu, và do đó, việc đưa ra kết luận về sai sót của phi công hay đổ lỗi cho công nghệ bị nhận định là hoàn toàn không chuyên nghiệp.

"Chắc chắn 100% Tolboev rút ra kết luận dựa trên kinh nghiệm của mình. Trên thực tế máy bay không phải cỗ máy hoàn hảo, nó vẫn có thể xảy ra sự cố kỹ thuật chứ không phải đơn thuần do thao tác sai của phi công", một chuyên gia quân sự của Nga bình luận.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25-3 đã xác nhận, máy bay SU-27 đã biến mất khỏi màn hình radar trong chuyến bay trên biển Đen và rơi xuống biển.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC