Quân sự

[ẢNH] Hoán cải xe tăng T-54/55 thành xe bọc thép chở quân, Israel khiến cả thế giới kinh ngạc

Việt Hùng
ANTD.VN -  Xe thiết giáp chở quân hạng nặng Achzarit của Israel chính là sự hoán cải từ dòng xe tăng hạng trung T-54/55 mà nước này thu được từ các quốc gia Ả rập.
Israel là bậc thầy về việc hoán cải khí tài chiến lợi phẩm thu được từ đối phương, Achzarit là một trong số đó, đây là dòng xe bọc thép chở quân hạng nặng được hoán cải từ xe tăng T-54/55.
Trong cuộc chiến tranh với các quốc gia Ả rập năm 1967, Israel đã bắt sống được số lượng rất lớn xe tăng T-54/55 mà Liên Xô cung cấp cho khối Ả rập, ngay lập tức Israel đã biên chế chúng với tên gọi làTiran.
Nhận thấy pháo D-10T2S 100mm nguyên bản trên xe tăng T-54/55 không đủ uy lực, họ đã thay thế bằng pháo 105mm M68 chuẩn phương Tây thời bấy giờ.
Đến đầu thập niên 1990, các xe tăng Tiran đã trở nên lạc hậu, tuy nhiên thay vì nấu chảy lấy nguyên liệu, Israel đã có bước đi đáng ngạc nhiên khi tháo pháp pháo, thiết kế lại nội thất để biến những chiếc xe tăng T-54/55 thành xe chở quân với tên gọi Achzarit .
Hiện có khoảng 100 chiếc xe bọc thép chở quân Achzarit hạng nặng đang phục vụ trong biên chế của quân đội Israel.
Achzarit được tăng cường thêm lớp giáp bảo vệ, thay đổi thiết kế phần khung với cửa đổ quân phía sau xe.
Xe bọc thép Achzarit có thể chở theo 7 binh sĩ với trang bị đầy đủ cùng với đó là kíp điều khiển xe 3 người, gồm lái xe, xạ thủ và trưởng xe phụ trách thông tin liên lạc tác chiến.
Hệ thống vũ khí trên APC Achzarit khá đơn giản gồm từ 1 cho đến 2 súng máy cỡ nòng 7.62mm.
Khi cần thiết xe cũng có thể lắp súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm hoặc súng phóng lựu phóng loạt.
Với việc loại bỏ tháp pháo, xe chỉ còn trọng lượng 30 tấn, tuy nhiên khi khoác vào bộ giáp đa năng thì lại tăng thêm đáng kể.
Với tổng trọng lượng 44 tấn, Achzarit được liệt vào dòng xe bọc thép chở quân siêu nặng, trong khi đó các đối thủ trên thế giới chỉ có trọng lượng từ 15-25 tấn.
Tuy trọng lượng nặng nhưng bù lại khả năng bảo vệ của xe lại thuộc vào hàng tốt nhất thế giới
Ngay cả đạn pháo tăng cỡ 100mm cũng khó lòng phá hủy xe bọc thép này chứ chưa nói đến các dòng pháo 30mm. Hầu hết các xe thiết giáp đổ quân chỉ có thể chống chịu được với pháo 25/30mm.
Có được sự bảo vệ tốt là do Achzarit được cấu thành từ giáp xe tăng T-54/55 kèm theo giáp tổng hợp nặng 14 tấn. Dể cơ động, xe được trang bị động cơ 8V-92TA có công suất 710 mã lực cùng với hộp số tự động Allison XTG-411-5A giúp xe có thể chạy với vận tốc 65km/h và tầm hoạt động khoảng 550km.
Có thể nói Achzarit là một trong số rất ít xe bọc thép chở quân có giáp tốt nhất thế giới hiện nay. Hiện Israel đang tiến hành phương án lắp pháo 30mm và tên lửa chống tăng để biến chúng thành xe chiến đấu bộ binh hạng nặng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC