Quân sự

[ẢNH] ‘Hỏa thần nhiệt áp’ TOS-1A được Nga triển khai sát biên giới

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ngoài xe tăng T-72B3, pháo tự hành Msta-S, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, hệ thống pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A cũng đã được Nga triển khai đến gần biên giới Ukraine. Động thái này được Moscow giải thích là nhằm cho việc tập trận ở quân khu phía Nam, bao gồm bán đảo Crimea.
Quân đội Nga đang tập kết ở khu vực Voronezh, cách biên giới Ukraine khoảng 250 km. Các đợt tập kết quy mô lớn như vậy thường để chuẩn bị cho cuộc tập trận Phương Tây - 2021, nhưng cuộc tập trận này được lên kế hoạch vào tận tháng 9.
Moscow giải thích rằng việc tập kết phương tiện quân sự để chuẩn bị cho cuộc tập trận ở quân khu phía Nam, bao gồm bán đảo Crimea. Tuy vậy, giới phân tích phương Tây cho rằng lời giải thích này không thuyết phục.
Chính phủ các nước phương Tây đang cố gắng tìm hiểu động thái sau đợt triển khai quân đội quy mô lớn của Nga. Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, đây là đợt triển khai lực lượng trên bộ lớn nhất đến gần biên giới Ukraine trong 7 năm qua.
Nhiều vũ khí quân sự cũng đã được vận chuyển bằng tàu hỏa qua cầu Crimea, nối đất liền Nga với bán đảo Crimea.
Ngoài ra, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, pháo phản lực phóng loạt TOS-1A, xe bọc thép chở quân dòng BTR và nhiều phương tiện quân sự khác đang được tập kết.
Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A thậm chí còn được phong là "ông hoàng hủy diệt" khủng bố tại chiến trường Syria.
Khả năng tấn công đặc biệt của hệ thống TOS-1A trong quân đội Nga đã được chính người Mỹ phải thừa nhận.
Theo chuyên gia Sebastien Roble của tạp chí The National Interest, TOS-1A không có đối thủ cạnh tranh trong kho vũ trang của phương Tây.
Chúng cũng là loại vũ khí độc quyền tương tự như MiG-31 và một số vũ khí độc bản khác do Liên Xô phát triển.
TOS-1A sử dụng loại đạn rocket phóng cỡ 220 mm.
Đạn của hệ thống này được chia làm hai loại gồm đầu đạn chứa chất gây cháy và đầu đạn sử dụng chất nổ thermobaric (nhiệt áp bari) - loại thuốc nổ thường được sử dụng để chế tạo bom công phá ứng dụng công nghệ chân không.
Cả hai loại đầu đạn này khi bắn đến mục tiêu sẽ tạo ra các đám mây lửa đốt cháy, hủy diệt mục tiêu do khi nổ khí gas chứa trong tên lửa sẽ được giải thoát.
Chúng sẽ hút hết oxy và tạo ra hiện tượng chân không một phần. Đây chính là ác mộng đối với những mục tiêu của TOS-1A đang lẩn trốn trong boongke, hang động.
Cơ chế bắn của dàn hỏa lực TOS-1A là từng quả một hoặc 2 quả cùng lúc. Dù phóng quả một hay phóng cặp một, dàn TOS-1A chỉ mất có 0,5 giây để khai hỏa.
Một dàn phóng tên lửa TOS-1A có chứa 30 đầu đạn gây cháy có thể tạo ra một khoảng cháy chiều rộng từ 200 đến 400 mét.
Hiện Nga đang phát triển một loại đạn rocket 220mm mới dành cho pháo phản lực bắn loạt nhiệt áp TOS-1A của quân đội nước này. Loại đạn mới có kích thước tương đương đạn tiêu nhưng được lắp đầu đạn nhiệt áp có sức công phá lớn hơn.
Trong khi tầm bắn cũng được tăng lên đáng kể giúp tổ tác chiến TOS-1A nằm ngoài tầm tấn công của nhiều hệ thống vũ khí chống tăng của đối phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC