Thế giới

[ẢNH] Hình ảnh khủng bố 11/9 vẫn ám ảnh cả thế giới

Việt Hùng
ANTD.VN -  Sáng 11/9/2001, 3 máy bay lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc, khiến 2.986 người thiệt mạng, mở đầu cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.
Những kẻ khủng bố đã sử dụng những chiếc máy bay thương mại chứa đầy nhiên liệu và hành khách, để biến thành những chiếc máy bay cảm tử, tấn công các mục tiêu trong nước Mỹ trong đó nổi bật nhất là Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại thành phố New York, Mỹ.
Những kẻ khủng bố đã cướp 4 máy bay thương mại nhằm thực hiện các vụ tấn công khác nhau trong cùng một ngày. Hình ảnh kinh hoàng khi chiếc máy bay chở khách đâm vào tòa tháp thứ 2 thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới.
Tuy nhiên bọn khủng bố chỉ thành công khi khống chế được 3 chiếc máy bay, chiếc thứ 4 chiếc mang số hiệu 93 đã bị hành khách phản kháng và lao xuống đất.
Khi nhắm mục tiêu tòa tháp đôi WTC, những kẻ khủng bố đã tính toán một cách kỹ lưỡng vị trí những cột trụ trong tòa nhà, để đâm máy bay vào hòng bẻ gãy kết cấu của công trình đồ sộ này.
Khi những trụ cột trong tòa nhà bị phá hủy, kết cấu bị bẻ gãy và những tòa tháp khổng lồ nhanh chóng bị sụp đổ.
Vụ tấn công vào tòa tháp đôi ở New York đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương, cũng như gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.
Tòa tháp đang sụp xuống nhanh chóng. Sau khi dọn dẹp 1,4 triệu tấn mảnh vỡ từ các công trình bị đánh sập trong vụ khủng bố 11/9, giới chức trách đã tìm thấy 19.435 bộ phận cơ thể của các nạn nhân bị vùi lấp trong lớp đất đá.
Hình ảnh chiếc máy bay thứ 2 mang số hiệu 175 của hãng United Airline đâm vào tòa tháp phía Nam của WTC.
Tòa tháp ngay sau đó bị sụp đổ. Nạn nhân của vụ khủng bố ở trong độ tuổi từ 2 - 85. Khoảng 75 - 80% nạn nhân là nam giới.
Một cơn bão bụi khổng lồ gây ra khi tòa tháp sụp đổ khiến người dân bên dưới tháo chạy.
Góc quay khác cho thấy tòa tháp phía Bắc đang sụp đổ. Số trẻ em mất cha mẹ trong vụ khủng bố 11/9 lên đến 3.051 người. Sau vụ tấn công 11/9, 70 trẻ em được sinh ra nhưng mất bố trong vụ khủng bố tồi tệ trên.
Tuy số người chết lên tới gần 3.000 người, nhưng nhà chức trách chỉ tìm thấy 291 thi thể nguyên vẹn sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.
Vụ tấn công được xem là "đòn chí mạng" đối với cường quốc hàng đầu thế giới. Ban đầu, tổ chức khủng bố Al-Qaeda của Osama bin Laden dự định mục tiêu nhắm vào là các nhà máy hạt nhân trong vụ khủng bố ngày 11/9 nhưng sau đó lại đổi kế hoạch vì lo mọi thứ có thể "vượt khỏi tầm kiểm soát".
Hình ảnh những người lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ cứu người sau thảm kịch xảy ra. Đã có hơn 300 lính cứu hỏa hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trong sự kiện 11/9.
Cảnh hoang tàn đổ nát còn lại của hai tòa tháp WTC sau vụ tấn công.
Sự hoảng loạn của những người bị mắc kẹt bên trong tòa tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới.
Người đàn ông đó lao xuống như một mũi tên. Dù không thể lựa chọn số phận của mình, dường như người đàn ông này đã chấp nhận nó trong những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời.
Tổng thống George Bush chỉ thực sự biết tin vụ khủng bố ngày 11/9/2001 khi một quan chức Nhà Trắng nói thầm với ông giữa tiết học của các em học sinh.
Một tháng trước khi xảy ra vụ khủng bố 11/9, Tổng thống George W. Bush đã nhận được nội dung Bản tin vắn hàng ngày (PDB) có đoạn tin liên quan đến khủng bố với tiêu đề: "Bin Laden quyết tâm tấn công nước Mỹ" .
Lầu Năm Góc có 184 người thiệt mạng khi nhóm khủng bố cướp máy bay đâm vào tòa nhà của cơ quan này.
Các nhân viên cứu hỏa đã phải mất tới hơn 100 ngày để dập tắt mọi đám cháy trong cuộc khủng bố ngày 11/9.
Đường chân trời New York gần như bị che lấp bởi cột khói dày đặc bốc lên từ tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới.
Nỗi đau của những người phụ nữ khi chứng kiến cảnh tòa tháp bốc cháy ở New York.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC