Quân sự

Ảnh hiếm về nội thất tàu ngầm huyền thoại của Liên Xô thời Chiến tranh lạnh

Hải Yến
ANTD.VN -  Tàu ngầm Liên Xô lớp Foxtrot được gọi là B-143, hoạt động từ năm 1960 đến năm 1991, có thể chở gần 80 người cùng vũ khí hạng nặng, kể cả một quả ngư lôi hạt nhân. Con tàu từng bám theo các tàu của NATO trong Chiến tranh Lạnh, ẩn nấp dưới đáy đại dương trong các chuyến tuần tra tầm xa.
Hình dáng bên ngoài của tàu ngầm B-143, được chụp vào năm 2016 khi trưng bày tại công viên giải trí hàng hải Seafront Zeebrugge, nước Bỉ.
Hình ảnh của con tàu - một phần lịch sử Chiến tranh Lạnh đã được cặp vợ chồng Ukraine-Bỉ Olga Sorukhanova và Vladimir Kouksov ghi lại. Cặp đôi này lên tàu vào tháng 1-2020 tại Bỉ, gần với nơi nó đang bị loại thải.
B-143 được chế tạo vào năm 1960 và vận hành 31 năm. “Khám phá con tàu đã bỏ đi với những ngách đi chật hẹp, tối tăm không phải dễ dàng nhưng cực kỳ thú vị”, nhiếp ảnh gia Olga chia sẻ
Bộ điều khiển động cơ trên B-143. Tàu ngầm này từng được trưng bày tại công viên giải trí hàng hải Seafront Zeebrugge ở Bỉ cho đến mùa hè năm 2019, hiện đã bị tháo dỡ.
Các nhiếp ảnh gia cho biết, một phần thân tàu đã bị cắt rời vào thời điểm họ đến thăm tàu ​​ngầm và một số thiết bị đã bị tháo rời hoặc hư hỏng một phần. Tuy nhiên, một thứ vẫn còn nguyên vẹn là kính tiềm vọng chỉ huy như trong hình
Chuyên gia về hải quân H. I Sutton cho biết: “Trong thời gian phục vụ, đây là tàu ngầm có vai trò chủ yếu là tuần tra, chống lại tàu chiến của đối thủ”.
Theo ông H. I Sutton, B-143 mang theo 22 quả ngư lôi hạng nặng. Trong ảnh, các nhiếp ảnh gia tìm thấy một quả ngư lôi khổng lồ
Nơi được coi là trung tâm thông tin của tàu ngầm, có các bộ radar, sóng âm và kiểm soát đường đạn. “Con tàu chỉ có thể chạy dưới nước trong vài ngày và không tàng hình cho lắm... Nhưng dù không phải là mẫu tàu ngầm có năng lực nhất của Liên Xô, NATO rất chú ý đến nó”, chuyên gia H. I Sutton nói
Các nhiếp ảnh gia phải chui qua một lỗ nhỏ để lên tàu nhưng họ không thể cưỡng lại sự cám dỗ để tận mắt chứng kiến ​​cảnh bên trong của chiếc tàu ngầm.
Họ phải “trèo và trườn” để đến được khoang mũi tàu, nơi cất giữ quả ngư lôi giả
Loại tàu ngầm này có 6 ống phóng ngư lôi hướng về phía trước.
Đuôi tàu có 4 ống phóng ngư lôi, nâng tổng số lên 10. Trong một so sánh, tàu ngầm lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh cùng thời đại có tổng cộng 5 ống phóng ngư lôi.
Tàu ngầm lớp Foxtrot của Liên Xô nổi tiếng trong Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào tháng 10-1962. Thời điểm đó, 4 tàu ngầm đã được triển khai tới Cuba, trong đó 1 chiếc suýt phóng ngư lôi hạt nhân vào Hải quân Mỹ.
Tàu ngầm lớp Foxtrot dài khoảng 90m, có thể lặn xuống độ sâu gần 300m. Tốc độ tối đa của nó khi chìm dưới nước là 17 dặm/ giờ.
Chuyên gia H.I Sutton cho biết, cho đến nay không có tàu ngầm Foxtrot nào còn hoạt động ở bất kỳ đâu trên thế giới. Trong ảnh là một tấm áp phích tuyên truyền mà họ tìm thấy trên boong
Việc chụp được ảnh bên trong con tàu rất khó khăn. “Chúng tôi cố gắng giữ chân máy ảnh một tay, tay kia giữ đèn. Một số ngăn ánh sáng yếu nhưng có nhiều chỗ hoàn toàn tối tăm”, nhiếp ảnh gia Olga kể
Thật đáng tiếc khi chiếc tàu ngầm giờ đã bị cắt thành sắt vụn
Các nhiếp ảnh gia nói rằng chụp ảnh chiếc tàu ngầm cổ này là một trong những chuyến thám hiểm “ngoạn mục nhất” trong cuộc đời họ. “Chúng tôi biết nó sẽ đặc biệt, nhưng không thể tưởng tượng rằng nó sẽ đặc biệt đến thế”

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC