Quân sự

[ẢNH]: Hệ thống “Vòm Sắt” Israel không đánh chặn nổi tên lửa nhằm vào Ashkelon

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Nhiều nguồn tin mới đây xác nhận rằng, hệ thống phòng không “Vòm Sắt” (Iron Dome) của Israel đã không thể đánh chặn thành công một trong những quả tên lửa được phóng đi từ lãnh thổ của Dải Gaza, khiến nó rơi xuống khu công nghiệp ở thành phố biển nổi tiếng Ashkelon của Israel, nằm cách Tel Aviv khoảng 50 km.

Được biết, nhà nước Do Thái thường sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt để đánh chặn mọi tên lửa nhằm vào đất nước họ.
Tuy nhiên, tên lửa được phóng đi từ lãnh thổ của Dải Gaza hôm 21-11 đã "qua được" Iron Dome, rơi trong khu công nghiệp của thành phố biển nổi tiếng Ashkelon, gây thiệt hại cho một nhà máy. Điều này khiến giới chức quân sự Israel lo lắng và phàn nàn.
Có ý kiến cho rằng, Iron Dome đã không đánh chặn được tên lửa là "do các vấn đề kỹ thuật và vận hành, ngụ ý sự cố kỹ thuật của tổ hợp hoặc bất kỳ sai lầm nào do tính toán trong quá trình vận hành của nó.
Tuy nhiên, cơ quan báo chí của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã đưa ra những bình luận về vấn đề này như sau: “Không thể nói về sự cố kỹ thuật hoặc lỗi của con người trong trường hợp này. Cách giải thích như vậy là không hoàn toàn rõ ràng”.
“Trong trường hợp này, Vòm Sắt chỉ đơn giản là ‘bắn trượt’ tên lửa, vì không có hệ thống phòng không-tên lửa nào đảm bảo 100% việc đánh bại một số mục tiêu nhất định”, IDF giải thích.
Lời giải thích trên của IDF trái với tuyên bố trước đó của họ rằng, nếu tên lửa không bị đánh chặn, thì nó "chỉ đơn giản là không đe dọa cuộc sống của người dân và cơ sở hạ tầng". Tuy nhiên, trong trường hợp tên lửa rơi xuống khu công nghiệp của một thành phố Israel, rõ ràng không thể nói là không có mối đe dọa.
Hãng tin Reuters ngày 22-11 đưa tin cho biết, quân đội Israel đã lên tiếng xác nhận không kích Dải Gaza sau khi cáo buộc Palestine phóng một quả tên lửa vào tối hôm trước khiến một nhà máy ở thành phố Ashkelon bị thiệt hại.
Phía Israel cho hay, các máy bay đã tấn công một số địa điểm quân sự của lực lượng Hamas tại thành phố Gaza và các thành phố Rafah, Khan Younis ở phía Nam, khiến lửa và các cột khói bốc lên.
Hai bên đều chưa đưa ra thông tin về thương vong. Hiện chưa có nhóm quân sự nào ở Gaza nhận trách nhiệm vụ phóng tên lửa vào Israel.
Hamas và Israel xảy ra mâu thuẫn đã nhiều năm qua, và hai bên vẫn thường dùng đến hỏa lực đáp trả nhau trong các hoạt động quân sự của mình.
Phản ứng về vụ không kích mới đây nhất của Israel, phát ngôn viên Fawzi Barhoum của lực lượng Hamas ở Gaza chỉ trích Tel Aviv đang làm căng thẳng leo thang.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC