Quân sự

[ẢNH] Hệ thống tên lửa bờ của Nga dùng thay thế 4K51 Rubezh mạnh đến mức nào?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển 4K51 Rubezh sau thời gian dài hoạt động tỏ ra khá lạc hậu, bởi vậy mới đây Nga đã giới thiệu ứng viên thay thế.
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động 4K51 Rubezh do Liên Xô nghiên cứu chế tạo và đưa vào sử dụng từ thập niên 1980.
Thành phần của tổ hợp gồm 1 xe mang phóng tự hành 3P51 (cải tiến dựa trên xe vận tải hạng nặng MAZ-543) sử dụng để đặt radar điều khiển hỏa lực cùng cụm ống phóng KT-161 mang 2 tên lửa hành trình chống hạm P-15M.
Điểm yếu chính của 4K51 Rubezh nằm ở đạn tên lửa P-15 Termit (SS-N-2 Styx) do vũ khí này ra đời từ những năm 1950, chỉ có tầm bắn 80 km, tốc độ tối đa Mach 0,9 và mang đầu đạn bán xuyên giáp nặng 513 kg.
Tên lửa P-15 có kích thước cồng kềnh, độ cao hành trình lớn, tốc độ chậm, khả năng cơ động kém nên rất dễ bị đánh chặn bởi các chiến hạm có hệ thống phòng thủ tiên tiến, ngoài ra nó còn rất dễ bị gây nhiễu trong môi trường tác chiến điện tử dày đặc.
Hiện nay tổ hợp 4K51 Rubezh vẫn còn trong biên chế Hải quân Nga cũng như nhiều quân đội trên thế giới, nhưng nhu cầu thay thế chúng đã trở nên ngày càng cấp thiết.
Mặc dù vậy các tổ hợp tên lửa bờ mới nhất của Nga như Bastion-P hay Bal-E có nhược điểm là khá cồng kềnh khi yêu cầu phải có sự phối hợp giữa xe mang phóng và xe radar, không có mức độ độc lập cao như Rubezh.
Trước tình hình trên, tại Diễn đàn quân sự quốc tế Army 2019, Nga đã chính thức cho ra mắt một tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển thế hệ mới mang tên Rubezh-ME với mục đích chính là để thay thế cho 4K51 Rubezh.
Nếu không được giới thiệu thì có lẽ rất nhiều người sẽ nhầm lẫn Rubezh-ME là phiên bản hạng nhẹ của tổ hợp Bal-E nối tiếng.
Rubezh-ME vẫn sử dụng tên lửa hành trình chống hạm cận âm Kh-35 Uran-E (tầm bắn 130 km, tốc độ Mach 0,8, mang theo đầu đạn trọng lượng 145 kg) nhưng đặt trên khung gầm xe tải việt dã KamAZ chứ không phải MAZ-7930.
Khác biệt mang tính cốt lõi giữa Rubezh-ME với Bal-E đó là xe mang phóng tự hành đã được tích hợp thêm radar dẫn bắn, mang lại khả năng độc lập tác chiến cao, không cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào tham số do đài radar Monolith-B cung cấp.
So sánh với Bal-E, mỗi xe mang phóng của Rubezh-ME như một tổ hợp thu nhỏ, dễ dàng phân tán lực lượng rồi tập trung hỏa lực lại một vị trí mà không sợ bị không quân đối phương tập trung truy kích vào xe radar chỉ huy như trước nữa.
Không chỉ có vậy, mặc dù đã thay thế tên lửa và đài radar dẫn bắn nhưng trình tự triển khai trận địa, trinh sát mục tiêu, chuẩn bị phần tử, bắn, dẫn đạn... của Rubezh-ME về cơ bản được nhận xét là vẫn tương tự 4K51 Rubezh.
Điều này giúp tiết kiệm thời gian huấn luyện chuyển loại cũng như giữ nguyên được tổ chức biên chế của đơn vị so với việc nâng cấp bằng một tổ hợp hoàn toàn khác.
Với những ưu điểm kể trên, hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Rubezh-ME tỏ ra là ứng viên sáng giá để thay thế 4K51 Rubezh đã lạc hậu, dự đoán nó sẽ được nhiều quốc gia quan tâm và đặt hàng trong thời gian sắp tới.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC